Mỹ hỗ trợ 130 triệu USD thiết bị quân sự cho phe nổi dậy Syria

21/04/2013 19:16 Đinh Giang (nguồn Press TV)
(GDVN) - Mỹ sẽ cung cấp cho các chiến binh nổi dậy chống lại chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad các trang thiết bị quân sự có trị giá lên tới 130 triệu USD.
Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 21/4 cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thông báo chi tiết về các khoản viện trợ của Mỹ cho phe đối lập Syria tại cuộc họp Nhóm những người bạn của Syria (gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp, Ả Rập Saudi và Qatar) tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Phiến quân Syria.

Quan chức này nói thêm, các thiết bị quân sự bao gồm áo giáp chống đạn, xe bọc thép, kính nhìn ban đêm và nhiều thiết bị thông tin liên lạc tiên tiến.

Hôm 18/4, ông Kerry cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ ho các chiến binh đang cố gắng lật đổ chính phủ Syria. 

Hồi đầu tháng này, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney  cho biết tính đến nay Washington đã cung cấp hơn 115 triệu USD viện trợ “không chết người” cho phe đối lập Syria.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Hoa Kỳ đang huấn luyện các chiến binh nổi dậy có sự tài trợ của nước ngoài đồng thời vận chuyển cả vũ khí cho họ.

Syria đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn kể từ tháng Ba năm 2011 và nhiều người, bao gồm một số lượng lớn nhân viên quân đội và an ninh đã thiệt mạng trong cuộc bạo động.

Chính phủ Syria nói rằng sự hỗn loạn do thế lực bên ngoài sắp đặt, và có nhiều báo cáo cho rằng một số lượng rất lớn của các chiến binh nổi dậy ở Syria đều là người nước ngoài.


Đinh Giang (nguồn Press TV)