Mỹ kỳ vọng gì ở tân Bộ trưởng Quốc phòng?

13/12/2014 16:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiệm vụ chính là giúp Mỹ duy trì vị trí dẫn đầu về sức mạnh hải quân và làm giảm các mối đe dọa của các đối thủ khác cho đến ít nhất là năm 2050.

Ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử ông Ashton Carter làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này, thay thế người tiền nhiệm Chuck Hagel đã đệ đơn xin từ chức trước đó. Đề cử này đang chờ sự chấp thuận của Thượng viện để chính thức thành hiện thực.

Aston Carter.

Bộ trưởng mới được bổ nhiệm trong bối cảnh Mỹ đang đối mặt với một tình thế khó khăn. Vị trí dẫn đầu quân sự toàn cầu của nước này đang bị đe dọa bởi cắt giảm ngân sách quốc phòng và sự nổi lên của các đối thủ mạnh mẽ khác. 

Điều mà người Mỹ kỳ vọng ở tân Bộ trưởng, theo tờ Lenta của Nga dẫn lời Andrew Sushentsov - Giám đốc Viện Chính sách đối ngoại, là giúp nước này duy trì vị trí dẫn đầu về sức mạnh hải quân và làm giảm các mối đe dọa của các đối thủ khác cho đến ít nhất là năm 2050. 

Điều này có vai trò rất quan trọng với chiến lược toàn cầu của Mỹ. Việc làm giảm các mối đe dọa từ bên ngoài, láng giềng yêu chuộng hòa bình, hệ thống chính trị ổn định sẽ tạo điều kiện cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định. 

Nền tảng chiến lược toàn cầu của Mỹ là duy trì quyền lực tối cao trên biển và quyền truy cập không giới hạn vào các khu vực trọng điểm. 

Mỹ cũng cần phải tìm "công thức chiến thắng" để giữ thể diện cho những cuộc chiến tranh ở xa biên giới của mình vốn đã không những không đem lại lợi ích cho Mỹ mà còn làm xấu đi hình ảnh và danh tiếng của nước này.

Ngoài ra, ông Carter còn có nhiệm vụ giúp nước Mỹ không được tham gia vào các cuộc xung đột không cần thiết, giữ quyền kiểm soát các vùng biển và tăng cường kiểm soát không gian, dưới đáy của các đại dương của thế giới, Bắc Cực và Nam Cực.

Bên cạnh đó, ông cần phải biết lên kế hoạch chi tiêu thật khéo léo để nhiệm vụ hỗ trợ quân sự cho Ukraine không bị ảnh hưởng bởi cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Washington chắc chắn chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga, trong khi Trung Quốc lại là một kẻ thù chiến lược. Do đó, Mỹ cần phải tạo ra những đội quân có chất lượng khác nhau để đối phó với các mối đe dọa này.

Ông Carter là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quốc phòng và từng đảm nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dưới thời Bộ trưởng Chuck Hagel và Leone Panetta. Ông được xem là một trong những chuyên gia có trình độ nhất trong lĩnh vực này./.

Nguyễn Hường