Mỹ: Liên hệ vụ Crimea và tham vọng Trung Quốc như so sánh táo với cam

01/05/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Crimea được xem như một phép thử về những gì Mỹ có thể sẽ làm nếu Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đoạt Biển Đông và Hoa Đông.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nỗ lực trấn an đồng minh trong chuyến công du 4 nước châu Á.

Tờ Wall Streets Journal ngày 27/4 đưa tin, quân đội Mỹ đã chuẩn bị một loạt phương án "phản ứng cơ bắp" với bất kỳ hành động khiêu khích nào của Trung Quốc ở Biển Đông và Hoa Đông trong tương lai kể từ khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt cái gọi là vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông, các quan chức Mỹ cho biết.

Các phương án lựa chọn được các quan chức Mỹ thông báo phản ánh lo ngại của các đồng minh châu  Á về cam kết của Washington sẽ bảo vệ họ, đặc biệt kể từ khi xảy ra khủng hoảng Crimea.

Những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở châu Á đã nói với Washington, Crimea được xem như một phép thử về những gì Mỹ có thể sẽ làm nếu Trung Quốc dùng vũ lực để chiếm đoạt Biển Đông và Hoa Đông.

Phương án tác chiến mới của Mỹ được Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương xây dựng đựa trên diễn biến trong những tháng gần đây, đặc biệt kể từ khi Trung Quốc tuyên bố ADIZ ở Hoa Đông. Các phương án đã được soạn thảo để áp dụng cho việc đối phó với bất kỳ hành động khiêu khích nào trong khu vực, dù được thực hiện bởi Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên.

Kế hoạch này bao gồm mọi thứ, từ các hoạt động diễn tập, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai - thảm họa cho đến một kế hoạch chiến đấu toàn diện, Đại úy Chris Sims, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Thái BÌnh Dương cho biết. Những tùy chọn trong các kế hoạch này được cung cấp cho cả giới chức lãnh đạo dân sự và tướng lĩnh Bộ Quốc phòng Mỹ.

Khủng hoảng Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea được các đối tác của Mỹ ở châu Á xem như phép thử đối với Washington, liệu Mỹ có khoanh tay ngồi nhìn một khi Trung Quốc bành trướng lãnh thổ như đã từng làm với Ukraine?

Ngoài tùy chọn điều động máy bay ném bom và tàu sân bay diễn tập, kế hoạch dự phòng còn bao gồm các hoạt động biểu dương sức mạnh của Mỹ hoặc tăng giám sát gần các hoạt động quân sự của Trung Quốc, tăng cường thăm viếng hải quân các nước đồng minh, đối tác.

Theo các phương án của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, bất kỳ động thái mới nào của Trung Quốc trong khu vực hòng khẳng định chủ quyền một cách đơn phương sẽ vấp phải phản ứng thách thức của quân đội Mỹ. Nhà Trắng sẽ được chuẩn bị để đẩy mạnh triển khai sức mạnh quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông, một thách thức trực tiếp tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Các bước này có thể được thực hiện mà Mỹ không sợ xảy ra một cuộc chiến tranh, các quan chức Washington trích dẫn thông tin tình báo cho thấy có sự chia rẽ trong quân đội Trung Quốc về cách ứng phó. Một số tùy chọn của Mỹ được thiết kế để phát đi thông điệp một cách tinh tế, ví như chiến hạm Mỹ ghé các cảng đồng minh hoặc tăng quy mô các cuộc tập trận.

"Không bao giờ được dồn kẻ thù của bạn vào chân tường, bởi vì bạn có thể phải nhận lại một phản ứng mà bạn không mong muốn", một quan chức Mỹ cho biết.

Hoạt động quân sự và thói hung hăng của Trung Quốc ngày một gia tăng trên Biển Đông, Hoa Đông khiến khu vực quan ngại.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố sẽ đáp trả các hành động của Mỹ bằng sức mạnh quân sự. Bắc Kinh đầu tư mạnh cho việc hiện đại hóa quân đội và trở thành một cường quốc mạnh mẽ trong khu vực.

Trong khi các đồng minh của Mỹ ở châu Á vẫn muốn biết Washington sẽ phản ứng thế nào với các hành vi xâm lược của Trung Quốc trong tương lai, Lầu Năm Góc kêu gọi họ không nên nhìn vào những gì Mỹ đang hỗ trợ Ukraine, thay vào đó hãy xem những động thái của quân đội Mỹ trấn an các đồng minh Đông Âu và các quốc gia Baltic kể từ khi Mỹ chịu sự ràng buộc của các điều ước quốc tế bảo vệ họ.

Tuần trước Lầu Năm Góc cho biết họ đã gửi hàng trăm quân tới Đông Âu tham gia tập trận, tiếp tục hiện diện luân phiên hải quân ở Biển Đen. 

Với Nhật Bản và Philippines, Mỹ cũng sẽ làm như với các đối tác trong khối NATO, còn Washington không có 1 thỏa thuận như vậy đối với Kiev. So sánh phản ứng của Mỹ trong việc sáp nhập Crimea với các tranh chấp lãnh thổ ở châu Á giữa các đồng minh của Washington với Trung Quốc là so sánh giữa táo và cam, một quan chức quân sự cấp cao Mỹ nhận xét.

Tuy nhiên, một quan chức khác lại cho rằng thật không may khi Trung Quốc không "ngán" sức mạnh quân sự của Mỹ, và những điều tồi tệ vẫn có thể xảy ra.

Hồng Thủy