Mỹ muốn được sử dụng 8 căn cứ quân sự của Philippines

25/04/2015 13:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã xác định được ít nhất 8 địa điểm ở Philippines có thể là nơi lý tưởng để luân chuyển quân đội, máy bay và tàu.

Reuters ngày 25/4 đưa tin cho biết, Mỹ đã đề nghị được quyền truy cập vào các căn cứ quân sự của Philippines tại 8 địa điểm để luân chuyển quân, máy bay và tàu nhằm phục vụ cho kế hoạch chuyển hướng trọng tâm chiến lược tới châu Á-Thái Bình Dương trong nỗ lực đối phó với sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phát biểu tại Arizona hôm 24/4 đã vạch ra giai đoạn hành động tiếp theo của kế hoạch chuyển trục chiến lược tới châu Á của nước này.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. 

Trong kế hoạch này, hiện Mỹ đã thực hiện được một số hoạt động như tăng cường hiện diện của lực lượng hải quân ở Úc và triển khai các tàu khu trục hiện đại nhất, máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tới khu vực châu Á.

Ngoài ra, Mỹ cũng xác định được ít nhất 8 địa điểm ở Philippines có thể là nơi lý tưởng để luân chuyển quân đội, máy bay và tàu thông qua một loạt các cuộc diễn tập quân sự và huấn luyện, tướng Gregorio Catapang, chỉ huy quân đội quân đội Philippines nói với kênh truyền hình ABS-CBN.

Tuy nhiên để thực hiện được ý định này, người Mỹ sẽ phải chờ cho đến khi Tòa án tối cao của Philippines thông qua tính hợp hiến của các thỏa thuận được gọi là Hiệp định Hợp tác Quốc phòng mở rộng, được ký kết vào năm ngoái giữa Manila và Washington. Dự kiến nó sẽ được quyết định vào cuối năm nay, Reuters cho biết.

Bốn trong số các địa điểm đã được Mỹ "ngắm" để triển khai lực lượng luân phiên là đảo Luzon (nơi Mỹ và Philippines thường tổ chức tập trận chung), đảo Cebu ở miền trung và hai đảo phía tây của Palawan gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp) đối với hầu hết Biển Đông giàu khoáng sản và chối bỏ các cáo buộc rằng hành động của họ trong khu vực này rất khiêu khích. 

Những hình ảnh vệ tinh được thu thập gần đây cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh việc xây dựng đường băng quân sự trái phép trên bãi đá Chữ Thập (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Động thái này của Bắc Kinh đang thu hút sự quan tâm lớn của Mỹ và các đồng minh châu Á.

"Một khi Mỹ cân đối được chính sách châu Á, người Mỹ muốn được tiếp cận nhiều hơn nữa các căn cứ quân sự trên đảo Mindanao và bãi đáp máy bay dân sự trên đảo Luzon", một quan chức không quân cấp cao của Philippines gần gũi với thỏa thuận cho biết.

"Người Mỹ còn quan tâm đến sân bay Laoag và đảo Batanes, cả ở phần phía bắc của đảo Luzon," ông cho biết thêm máy bay Mỹ đã hạ cánh trên Batanes trong chiến tranh ở Iraq và Afghanistan trong thập niên 2000.

Mỹ cũng là quan tâm tới việc được phép trở lại hai căn cứ quân sự cũ của mình ở Subic và Clark, nơi họ rời đi vào năm 1992 sau khi Philippines chấm dứt thỏa thuận.

Nguyễn Hường