Mỹ muốn tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược

28/09/2011 08:54 Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Mỹ đang tiến hành đánh giá về kho vũ khí hạt nhân của họ và có ý định cắt giảm để thực hiện cam kết quốc tế.

Mạng NTI cho biết, một nguồn tin nội bộ chính phủ Mỹ cho biết, hiện nay việc đánh giá về kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang được tiến hành, trong đó đang cố gắng quán triệt ý đồ của Tổng thống Barack Obama về việc tiếp tục cắt giảm lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ.

Chính phủ Mỹ chuẩn bị đưa ra bản báo cáo mang tên “Đánh giá tình hình hạt nhân năm 2010”, được gọi là “Mini - NPR”. Đánh giá mới này sẽ nghiên cứu khả năng tiềm tàng tiếp tục cắt giảm trên cơ sở “Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới”.

Uy lực to lớn của vũ khí hạt nhân

Nhưng động thái này đã làm gia tăng mối lo ngại cho các chuyên gia của một số cơ quan an ninh công cộng. Ho lo ngại vũ khí hạt nhân của Mỹ sẽ không đủ mạnh để ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc và Nga.

Một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay: “Lãnh đạo Mỹ đã quyết tâm tiếp tục giảm bớt, trong đó con đường duy nhất để tiếp tục giảm bớt chính là thay đổi nhu cầu của quân đội đối với số lượng vũ khí”.

Nhân vật quan trọng phụ trách kiểm soát vũ khí và chống phổ biến của Nhà Trắng là Gary Samore vào tháng 5/2011 đã thừa nhận, những đánh giá về kho vũ khí hạt nhân đang được tiến hành.

Theo “Thời báo New York”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Rose Gottemoeller tháng 8/2011 đã cho biết về khả năng tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Bà nói: “Mỹ đã cho biết rõ ràng, chúng tôi sẽ tuân thủ cam kết, từng bước giảm bớt số lượng tổng thể của vũ khí hạt nhân”, đồng thời rất có thể thông qua một thỏa thuận giữa Mỹ-Nga để giải quyết vấn đề xử lý vũ khí hạt nhân chiến lược và chiến thuật đang hoạt động cũng như đang cất trữ trong kho vũ khí hiện nay.

Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)