"Mỹ nên loại bỏ những người bạn như Ukraine"

02/04/2015 09:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phần lớn các đồng minh là một gánh nặng đối với an ninh và tài chính của đất nước, lôi kéo nước Mỹ tới các cuộc xung đột và chiến tranh.

Tờ Forbes hôm 31/3 dẫn lời nhà phân tích chính trị trong nước và quốc tế người Mỹ Doug Bandow cho rằng Mỹ nên từ bỏ các đồng minh mà mối quan hệ với họ không có lợi cho an ninh nước Mỹ.

Nhà báo, nhà phân tích chính trị người Mỹ Doug Bandow. 

Theo Bandow, nước Mỹ đã kết đồng minh dễ dãi và nhiều như kết bạn trên Facebook. Tuy nhiên, phần lớn các đồng minh này lại là một gánh nặng đối với an ninh và tài chính của đất nước, lôi kéo nước Mỹ tới các cuộc xung đột và chiến tranh.

Tồi tệ hơn nữa theo quan điểm của Bandow, các quan chức Mỹ liên tục làm mất thể diện của mình trong việc trấn an các nước mà Mỹ đang phải đối mặt với chi phí và rủi ro rất lớn để bảo vệ họ. 

Bandow cho rằng nước Mỹ luôn quảng đại. Chính sách của Mỹ liên tục trấn an các đồng minh của họ rằng Washington sẽ mang lại cho người dân của họ sự giàu có cũng như an ninh, hạnh phúc, nhưng không bao giờ đặt ra yêu cầu rằng đồng minh đó phải đáp lại một chút lợi ích nào đó cho Mỹ?!

Ngoài ra, những cuộc chiến tranh mà Mỹ đã tham gia trong thời gian gần đây ở Trung Đông như một cách hỗ trợ "các đồng minh rắc rối" đều đem lại những kết quả vô nghĩa và đôi khi là phù phiếm. Mặt khác Washington đã vô tình khuyến khích khủng bố bằng cách hỗ trợ các chế độ độc tài, tham gia các cuộc xung đột ở nước ngoài và tạo ra kẻ thù cho chính mình ở nước ngoài. 

Thêm vào đó, nước Mỹ cũng đã gánh nhiều thiệt hại to lớn khi bảo vệ các đồng minh bằng cách tham gia vào các cuộc chiến tranh của họ, tham gia giết kẻ thù của họ, ủng hộ các chiến dịch và thúc đẩy lợi ích của họ. 

Bandow cho rằng tình trạng này kéo dài đã khiến Mỹ cảm thấy mệt mỏi và khiến các đồng minh trở thành một gánh nặng đối với mình. Do đó, theo ông đã đến lúc Mỹ cần từ bỏ những người bạn không phải là đồng minh thực sự.

Trong số những đồng minh không có lợi cho Mỹ, theo Bandow gồm có Ukraine và Gruzia. Trong trường hợp của Ukraine, nếu trở thành đồng minh thực sự của nhau thì Mỹ sẽ buộc phải cung cấp vũ khí cho họ. Tuy nhiên, hành động này sẽ đồng nghĩa với việc nước Mỹ sẽ bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh gián tiếp với một quốc gia có vũ khí hạt nhân là Nga. 

Nếu Ukraine và Gruzia gia nhập NATO, tình hình sẽ trở nên tồi tệ và sẽ dẫn tới những tác hại không đáng có đối với an ninh của nước Mỹ. Liên minh là phải dựa trên lợi ích chung chứ không phải là một tổ chức từ thiện. Do đó, Mỹ nên loại bớt những liên minh không có ý nghĩa chung, Bandow nhấn mạnh. /.

Nguyễn Hường