Mỹ nghe lén 125 số điện thoại của chính phủ Đức trong 10 năm

09/07/2015 08:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tuyên bố mới nhất của WikiLeaks cho thấy quy mô hoạt động gián điệp của NSA sâu và rộng hơn rất nhiều so với những gì người ta biết tới trước đó.

Reuters ngày 8/7 dẫn tiết lộ mới của WikiLeak cho biết, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén các cuộc điện thoại liên quan tới Thủ tướng Đức Angela Merkel và các cố vấn thân cận nhất của bà cũng như tiền nhiệm của bà trong nhiều năm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh RT

Mục tiêu của các vụ gián điệp này là nhằm theo dõi các vấn đề nhạy cảm ở Đức liên quan tới phát xít, lấy các thông tin về kinh tế và thương mại. Tuyên bố mới nhất của WikiLeaks cho thấy quy mô hoạt động gián điệp của NSA sâu và rộng hơn rất nhiều so với những gì người ta biết tới trước đó.

WikiLeaks cho biết, NSA đã nhắm mục tiêu giám sát dài hạn 125 số điện thoại của các quan chức hàng đầu của Đức trong khoảng 10 năm. WikiLeaks còn cho công bố 3 cuộc điện đàm NSA nghe lén của bà Merkel cũng như dữ liệu liệt kê số điện thoại của bà cùng các trợ lý, máy fax.

Những tuyên bố mới nhất có nguy cơ làm tăng căng thẳng giữa Đức và Mỹ vốn đã bị rạn nứt sau khi xuất hiện các tiết lộ trước đó của cựu nhà thầu NSA Edward Snowden về hoạt động gián điệp đồng minh Berlin của NSA khiến chính phủ nước này nổi giận.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã phải nỗ lực rất nhiều để lấy lại niềm tin và mối quan hệ với Berlin. Trong một tuyên bố tại Đức, ông Obama khẳng định hai quốc gia vẫn là "đồng minh không thể tách rời".

Ngoài chính phủ Merkel, NSA còn nhắm mục tiêu nghe lén điện thoại của các trợ lý của cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder (1998-2002), và người tiền nhiệm của ông Helmut Kohl.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía chính phủ Đức sau tiết lộ trên.

Nguyễn Hường