Thiết bị HGV của Mỹ

Báo Nước Nga ngày nay của Nga ngày 14/1/2014 đưa tin cho biết các quan chức của Lầu Năm Góc Mỹ đã khẳng định rằng Trung Quốc vừa tiến hành thử nghiệm một phương tiện phóng tên lửa tốc độ siêu thanh.

Theo khẳng định ủa các quan chức quân đội Mỹ, thiết bị phóng có thể dùng để chở theo tên lửa đạn đạomà Trung Quốc mới phóng thử đã phá vỡ các kỷ lục tốc độ, nó hoàn toàn có khả năng mang các đầu đạn hạt nhân, có tiềm năng chọc thùng hàng thủ tên lửa phòng thủ của Mỹ.

Thiết bị phóng Trung Quốc vừa bắn thử được các quan chức Mỹ gọi tên là HGV (hypersonic glide vehicle) và có mã hiệu từ Trung Quốc là WU-14.

Theo giới chức quân sự Mỹ, WU-14 được phát hiện đang bay ở tốc độ vượt mọi kỷ lục vào ngày 9/1/2014. Theo ước lượng tốc độ của thiết bị WU-14 gấp 10 lần tốc độ âm thanh.

Tuy nhiên, quan chức tiết lộ thông tin này trên tờ Washington Free Beacon lại không được công bố danh tính.

Hệ thống  HGV được cho là được thiết kế để mang các đầu đạn tên lửa xuyên lục địa đạn đạo của Trung Quốc trong tương lai.

Nếu dùng thanh đo tốc tộc, thiết bị bay của Trung Quốc đã có thể đạt đến tốc trong phạm vị giới mạng giữa 5 và 10 Mach (tương đương với 3.840 đến 7680 dặm/giờ)

Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc xác nhận có sự kiện Trung Quốc phóng thiết bị bay siêu tốc nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Lê Dũng Cường