Mỹ: Quân đội Philippines cần 48 F-16, 6 tàu ngầm

07/05/2012 20:40 Theo Đất Việt
Sẽ cần thêm nhiều tàu chiến các loại, thêm nhiều chiến đấu cơ và thậm chí cả tàu ngầm để có thể củng cố sức mạnh quân sự Quân đội Philippines.
Sẽ cần thêm nhiều tàu chiến các loại, thêm nhiều chiến đấu cơ và thậm chí cả tàu ngầm để có thể củng cố sức mạnh quân sự Quân đội Philippines.

Theo phân tích của Trung tâm An ninh Mỹ (CNAS), Quân đội Philippines cần 4 phi đội máy bay chiến đấu F-16 (48 chiếc, biến thể nâng cấp của công ty Lockheed Martin), nhiều tàu khu trục và tàu hộ tống được trang bị vũ khí đầy đủ, các tàu tấn công nhanh, tàu quét mìn và từ 4-6 tàu ngầm mini (có khả năng mua được từ Nga), để xây dựng "mức độ tin cậy" cho quân đội.

Nếu được trang bị đầy đủ theo hướng này, mức độ hiện đại hóa Quân đội Philippines sẽ vượt quá khả năng trong những kế hoạch tài chính ban đầu của Manila, đồng thời, cần sự hỗ trợ của một số quốc gia khác như Nhật Bản và Hàn Quốc, bên cạnh Mỹ.

Philippines cần tới 48 chiến đấu cơ F-16 tiên tiến cùng các tàu chiến, tàu ngầm mới để "tự tin" trong cuộc đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông. Ảnh minh họa.

Những vấn đề trên là đề xuất của Richard Fisher, chuyên gia đến từ CNAS. Theo tác giả Fisher, chương trình hiện đại hóa các Lực lượng Vũ trang Philippines cần 1 tỷ USD trong toàn nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống Aquino - một con số quá nhỏ bé so với ngân sách quân sự Trung Quốc, chỉ trong một năm 2012 với hơn 100 tỷ USD.

Tác giả Fisher cũng ca ngợi quyết tâm của Tổng thống Aquino để xây dựng các lực lượng quân đội của đất nước và cho biết, Tổng thống đã chi ra hơn 395 triệu USD để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của đất nước kể từ khi ông lên nắm quyền. Điều này có thể thấy rõ nếu đem so sánh con số ngân sách 395 triệu USD với 51 triệu USD hàng năm ở thời điểm 15 năm về trước.

Tổng thống Aquino cũng giục Mỹ cung cấp cho Không quân Philippines một lượng nhỏ các máy bay chiến đấu F-16 (số lượng khoảng 6-12 chiếc) cũng như mua các máy bay huấn luyện T-346 từ nhà sản xuất Aermacchi của Italy hoặc máy bay huấn luyện siêu âm KAI T/A-50 của Hàn Quốc, cả hai loại máy bay huấn luyện này để có thể sửa đổi để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Theo bài báo, một khoản đầu tư lớn về các phương tiện hỗ trợ, hầu cần của quân đội Philippines cũng được tập trung đáng kể.

Trong năm 2011, Hải quân Philippines đã khôi phục lại chương trình đóng 2 tàu đổ bộ đa năng (LPD) có tải trọng từ 5.000 - 10.000 tấn, tàu có khả năng hỗ trợ các hoạt động đổ bộ như chở quân, các phương tiện bọc thép, chi viện hỏa lực và tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu hộ.

Hải quân Philippines cũng đang tìm kiếm sở hữu hệ thống tên lửa chống tàu cơ động trên đất liền, giống như một biến thể tên lửa chống tàu AGM-84 Harpoon của Boeing (Mỹ) có tầm bắn xa 120 km và có thể được sử dụng cả trên các tàu khu trục nhỏ cũng như máy bay F-16.

"Cuối cùng, Hải quân Philippines phải có một tàu ngầm đầu tiên vào năm 2020, một chương trình đầy tham vọng và tốn kém nhất từ trước tới nay" - bài báo kết luận - "Và, các nước Đông Á (Hàn Quốc, Nhật Bản) cùng Mỹ đều quan tâm chia sẻ đến sự thành công trong việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Philippines".

Theo Đất Việt