Mỹ rất lo ngại về Biển Đông, tranh chấp phải giải quyết qua trọng tài

03/04/2013 09:42 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cho biết Mỹ quan ngại sâu sắc về những căng thẳng trên Biển Đông và muốn thấy những tranh chấp chủ quyền được giải quyết thông qua trọng tài quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp người đồng nhiệm Philippines Albert del Rosario

Đài GMA News Philippines ngày 3/4 đưa tin, trong chuyến công du Washington của các quan chức ngoại giao Philippines do Ngoại trưởn Albert del Rosario dẫn đầu ngày hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cho biết Mỹ quan ngại sâu sắc về những căng thẳng trên Biển Đông và muốn thấy những tranh chấp chủ quyền được giải quyết thông qua trọng tài quốc tế.

"Philippines là một trong 5 đồng minh chiến lược của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và mối quan hệ này càng trở nên rất quan trọng trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông hiện nay", Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Trong một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Philippines, Ngoại trưởng Rosario cho hay ông và John Kerry đã cam kết tăng cường hiệp ước liên minh và quan hệ đối tác chiến lược. "Chúng tôi có rất nhiều thách thức chung đang nổi lên trong khu vực cần được giải quyết", ông Rosario nhấn mạnh.

"Đã có một số cuộc thảo luận chi tiết về các hành động chung của Mỹ và Philippines, Manila đã rất quan tâm đến giá trị của Mỹ và Mỹ ủng hộ điều đó." Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm giữa 2 Ngoại trưởng.

Del Rosario cam kết tiếp tục thúc đẩy vụ kiện đường "lưỡi bò" phi pháp và những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển bởi đó là một giải pháp hòa bình. Ông cho biết thêm, Ngoại trưởng John Kerry là người ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với việc thúc đẩy Thượng viện Mỹ phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Nhà Trắng đồng thời cũng cam kết với đồng minh của mình sẽ làm việc với Brunei đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN và các nước thành viên ASEAN xung quanh vấn đề Biển Đông. John Kerry đã trao đổi vấn đề này khi tiếp kiến Quốc vương Brunei ngày 11/3, đồng thời ông cũng đang ủng hộ mạnh mẽ vụ kiện của Philippines tại diễn đàn Thượng viện Mỹ.Hồng Thủy (Nguồn: GMA)