Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga trong vấn đề Syria, Assad sẽ còn tiếp tục cầm quyền

29/09/2015 10:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Điều đó cho thấy Washington sẵn sàng chấp thuận việc Assad tiếp tục cầm quyền một thời gian nữa.

Mỹ đã bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga cũng như Iran để cố gắng chấm dứt cuộc nội chiến Syria, nhưng hai cường quốc lớn vẫn bất đồng trong vấn đề hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Reuters ngày 28/9, phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hàng năm, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Nga trong vấn đề Syria, nhưng tiếp tục gọi ông Assad như một bạo chúa và là thủ phạm chính đằng sau cuộc nội chiến bốn năm giết chết ít nhất 200.000 người, làm hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Nga và Mỹ bắt tay trong cuộc họp bên lề phiên họp toàn thể của Liên Hợp Quốc. Ảnh Rian.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu của mình đã nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo thế giới rằng không thể không hợp tác với quân đội Syria nếu muốn đánh bại tổ chức khủng bố IS.

Putin kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố quốc tế rộng lớn hơn với thành phần chính là các quốc gia, đối lập với liên minh có phần lớn là các nước châu Âu của Mỹ.

Sự bất đồng trong quan điểm về việc hợp tác với chính phủ Assad tiếp tục được ông Putin và Obama thảo luận trong cuộc họp vào buổi chiều cùng ngày. 

Ông Obama đã không trực tiếp kêu gọi lật đổ Assad mà thay vào đó đưa ra đề nghị chuyển đổi quyền lực từ xa. Điều đó cho thấy Washington sẵn sàng chấp thuận việc Assad tiếp tục cầm quyền một thời gian nữa.

Về phần mình, ông Putin tiếp tục khẳng định lập trường không có giải pháp nào khác để tiêu diệt IS ngoài việc phải hợp tác với chính phủ Assad.

"Chúng tôi cho rằng sẽ là sai lầm lớn nếu từ chối hợp tác với chính phủ và lực lượng vũ trang Syria, những người đang dũng cảm đối mặt với khủng bố", ông Putin nói trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng việc Nga điều xe tăng, chiến đấu cơ đến Syria hỗ trợ chính phủ Assad đã phản ánh nỗi sợ hãi của Moscow rằng Assad có thể bị suy yếu và muốn chống đỡ cho ông để qua đó giữ và tăng ảnh hưởng của Nga trong khu vực. 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trước Đại hội đồng bày tỏ lập trường ủng hộ Nga trong vấn đề Syria và cáo buộc Mỹ là nguyên nhân thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố ở Iraq và Afghanistan.

Ông Rouhani cho biết Iran đã sẵn sàng "giúp mang lại dân chủ" cho Syria và Yemen, một khu vực chiến tranh trong khu vực, nơi Iran ủng hộ phiến quân Houthi.

Nguyễn Hường