Mỹ sẽ điều máy bay, tàu chiến đến đảo nhân tạo ở Biển Đông chống bành trướng

04/10/2015 12:22 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ thấy dùng các nỗ lực ngoại giao không có hiệu quả, do đó phải chuyển sang các nỗ lực quân sự để không phát đi tín hiệu sai lầm cho Trung Quốc.

Mỹ muốn điều tàu chiến tiếp cận đảo nhân tạo ở Biển Đông

Tờ chinatimes Đài Loan ngày 4 tháng 10 đưa tin, theo cách nói của quan chức quốc phòng Mỹ, Mỹ chuẩn bị điều máy bay quân sự và tàu chiến tiếp cận đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông,

thậm chí có thể tiến vào phạm vi 12 hải lý của những đảo nhân tạo này, để nhấn mạnh tự do đi lại và tự do bay, qua đó còn nhấn mạnh "các đảo nhân tạo hoàn toàn không hình thành chủ quyền".

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Tờ nguyệt san "Chính sách ngoại giao" (Foreign Policy) ngày 2 tháng 10 dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho rằng, Mỹ cuối cùng phải làm thế nào, vẫn chưa quyết định, nhưng tình hình chung phát triển rất rõ ràng, đã "không phải là vấn đề làm hay không làm, mà là làm vào lúc nào".

Theo bài báo, nửa đầu năm 2015, sau khi Mỹ phát hiện Trung Quốc lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) quy mô lớn ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter đã chỉ thị cho quân đội thiết kế các loại phương án để tìm cách đáp trả Trung Quốc.

Tại phiên điều trần vừa qua, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris cho biết, ông hy vọng máy bay và tàu chiến Mỹ đi vào trong 12 hải lý của những đảo nhân tạo này.

Đô đốc Harry Harris nói, nếu một quốc gia coi nhẹ quy tắc mang tính lựa chọn, nước khác chắc chắn sẽ làm theo, kết quả sẽ phá hoại hệ thống luật pháp quốc tế và an ninh khu vực, cũng sẽ gây thiệt hại cho phồn vinh của tất cả các nước Thái Bình Dương.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry B Harris

Theo bài báo, Trung Quốc tuyên bố 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo là phạm vi lãnh hải (tuyên bố này là bất hợp pháp), nhưng, Mỹ và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển đều cho rằng, đảo nhân tạo hoàn toàn không thể có phạm vi chủ quyền 12 hải lý ở xung quanh nó.

Khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành hội đàm vào ngày 25 tháng 9 vừa qua, trong vấn đề Biển Đông hoàn toàn không có sự đột phá.

Trước khi hai bên hội đàm, Chính phủ Mỹ có tin cho biết, Quân đội Mỹ chủ trương điều máy bay, tàu chiến đi vào phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo, nhưng do cuộc hội đàm giữa Barack Obama và Tập Cận Bình sắp diễn ra, Mỹ đã đặt kiến nghị của quân đội sang một bên.

Chính phủ Mỹ nhiều lần chỉ ra, về tranh chấp chủ quyền đảo ở Biển Đông, Mỹ không lựa chọn đứng về bên nào, nhưng Mỹ phản đối dùng thủ đoạn đe dọa, uy hiếp (bỉ ổi) để xử lý vấn đề này, Mỹ cũng nhấn mạnh tự do đi lại và tự do bay ở vùng biển quốc tế.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm giữa Barack Obama-Tập Cận Bình, ông Obama cho biết, máy bay và tàu chiến Mỹ được hoạt động ở bất cứ nơi nào trên toàn cầu theo sự cho phép của luật pháp quốc tế. Tập Cận Bình thì (dùng miệng lưỡi đánh lừa) cho biết, Trung Quốc "không có ý định quân sự hóa Biển Đông".

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Trung Quốc - Tập Cận Bình tại cuộc họp báo sau hội đàm ngày 25 tháng 9 năm 2015.

Bài báo chỉ ra, các nước Philippines, Việt Nam vui khi nhìn thấy cách làm này của Mỹ, nhưng sự phản ứng của Trung Quốc có thể sẽ khiến cho máy bay, tàu chiến hai bên tiếp cận nhau.

Vài ngày trước cuộc hội đàm Barack Obama - Tập Cận Bình, ở ngoài khơi bán đảo Sơn Đông, một chiếc máy bay chiến đấu của Quân đội Trung Quốc bay qua trước một máy bay trinh sát điện tử KC-135 của Mỹ.

Tháng 8 năm 2014, một chiếc máy bay chiến đấu J-11 của Quân đội Trung Quốc diễn trò "lộn vòng" trước máy bay trinh sát P-8 của Mỹ, cách máy bay Mỹ chỉ có 6 m. Trong cuộc hội đàm Barack Obama-Tập Cận Bình, hai nước tuyên bố sẽ xây dựng bản ghi nhớ về việc tiếp cận trên không.

Không được phát đi tín hiệu sai lầm cho Trung Quốc

Trang mạng epochtimes ngày 3 tháng 10 cũng dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Mỹ chuẩn bị điều tàu chiến và máy bay hải quân đến khu vực Biển Đông - nơi mà Trung Quốc tuyên bố là "lãnh thổ" để tuần tra, Trung Quốc đang tăng tốc xây dựng (bất hợp pháp) đảo nhân tạo ở đó.

Máy bay trinh sát RC-135 Mỹ

Theo bài báo, trong 2 năm gần đây, Trung Quốc luôn tiến hành xây đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở khu vực Biển Đông, đồng thời dựng lên ở đó 7 trạm gác quân sự. Mặc dù Tổng thống Mỹ Obama từng muốn thông qua các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề Biển Đông, nhưng phát hiện các nỗ lực ngoại giao không có hiệu quả.

Công ước Liên hợp quốc về Luật biển không thừa nhận trạm gác nhân tạo là đảo hợp pháp, Bắc Kinh cũng đã ký kết công ước này. Nhưng, Trung Quốc tự cho rằng, vùng biển 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do họ mới xây dựng (bất hợp pháp) có chủ quyền, song rất nhiều các nước láng giềng của Trung Quốc và Mỹ đều phản đối điểm này.

Mỹ biết rằng, Hải quân Mỹ mở rộng vùng biển tuần tra sẽ khiến cho tàu chiến và máy bay của Trung Quốc và Mỹ tiếp xúc với cự ly gần hơn, có thể sẽ làm gia tăng rủi ro xung đột tiềm tàng giữa Mỹ-Trung và có thể sẽ làm tăng thêm bầu không khí căng thẳng ở Biển Đông.

Song, quan chức Mỹ cho rằng, nếu không tiến hành tuần tra ở khu vực những đảo nhân tạo này, sẽ phát đi một tín hiệu sai lầm cho Trung Quốc, để cho Trung Quốc cho rằng Mỹ gián tiếp chấp nhận đòi hỏi lãnh thổ của họ đối với Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã thuê rất nhiều tàu cá để làm "lực lượng phòng vệ biển" ở Biển Đông, vì vậy, Hải quân Mỹ tuần tra ở Biển Đông cũng cần tránh những  tàu này.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Mỹ luôn nhấn mạnh họ không áp dụng bất cứ lập trường nào đối với tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông giữa Trung Quốc với các nước láng giềng (thực ra là Trung Quốc dùng vũ lực xâm lược, nhảy vào tranh chấp),

nhưng Mỹ phát hiện Trung Quốc cưỡng ép các nước khác chấp nhận yêu sách lãnh thổ (bành trướng) của họ, hoặc có các hành vi như lập các tiền đồn quân sự ở các đá san hô hoặc đá ngầm tranh chấp, Mỹ bày tỏ quan ngại đối với vấn đề này.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc gần đây đã đưa ra thỏa thuận về việc tiếp xúc giữa các tàu chiến của hai bên ở trên biển, trong khi đó, trong thời gian thăm Mỹ vào cuối tháng 9 của Tập Cận Bình, hai bên Trung-Mỹ đã tuyên bố bản ghi nhớ quy tắc ứng xử khi máy bay hai nước bay gần nhau.

Đông Bình