Mỹ tăng cường giám sát không phận châu Phi bằng UAV Thụy Sỹ

18/06/2012 10:40 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - Mỹ sẽ mở rộng hoạt động giám sát không phận khắp châu Phi bằng cách sử dụng các máy bay không người lái (UAV) Thụy Sỹ. 

Kênh Press TV ngày 17/6 dẫn báo cáo của các phương tiện truyền thông Thụy Sỹ cho biết, Mỹ sẽ mở rộng hoạt động giám sát không phận khắp châu Phi bằng cách sử dụng các máy bay không người lái (UAV) Thụy Sỹ.


UAV Global Hawk RQ-4 của Không quân Mỹ (ảnh minh họa)

Theo tờ Basler Zeitung của Thụy Sỹ, hầu hết những chiếc máy bay do thám quân đôi Mỹ dự kiến sẽ sử dụng được sản xuất bởi hãng Pilatus Aircraft Ltd của Thụy Sỹ.

Cũng theo tờ báo trên, tham gia hoạt động do thám của Mỹ tại châu Phi gồm có 21 chiếc Pilatus, PC-12.

Trước đó, ngày 14 tháng 6, tờ Washington Post đã đưa tin cho hay, quân đội Mỹ đã thành lập khoảng hơn một chục căn cứ không quân nhỏ ở châu Phi kể từ năm 2007 tại các nước như Burkina Faso, Uganda, Ethiopia, Djibouti, Kenya và Seychelles, để theo dõi các tổ chức khủng bố có liên hệ với al-Qaida tại Somalia, Yemen và vùng Sahel của châu Phi, cũng như nhóm phiến quân có tên gọi Đội quân Kháng chiến của Thượng đế tại trung Phi.


Tờ báo trích dẫn tài liệu và nguồn tin tham gia vào dự án quân sự trên của Mỹ cho biết, Mỹ sử dụng các máy bay phản lực có cánh quạt, máy bay cỡ nhỏ được ngụy trang như các máy bay tư nhân tại các căn cứ không quân ở châu Phi. 

Bản báo cáo cho biết các hoạt động tình báo được tiến hành bởi lực lượng đặc biệt của Mỹ, nhưng phần lớn các hoạt động lại phụ thuộc vào các nhà thầu quân sự tư nhân và sự hỗ trợ của lực lượng châu Phi.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó đã lên tiếng xác nhận rằng họ tiến hành các hoạt động tình báo "trên diện rộng" ở châu Phi, nhưng không xác nhận thông tin cho rằng họ đã thiết lập các căn cứ không quân nhỏ khắp châu lục này để theo dõi các nhóm khủng bố. 

Quân đội Mỹ nói rằng đã triển khai các thiết bị do thám, giám sát và tình báo tại châu Phi "dựa trên các mối quan ngại chung về đe dọa an ninh".
 

Nguyễn Hường (theo Press TV)