Mỹ tăng cường viện trợ quân sự cho Philippines để ngăn chặn Trung Quốc

26/11/2015 07:22 Việt Dũng
(GDVN) - Năm nay, Philippines nhận được 79 triệu USD viện trợ quân sự; năm 2016 Mỹ sẽ chuyển giao 2 tàu cũ, 2 máy bay vận tải C-130 và 8 xe đổ bộ cho Philippines.

Hãng tin Central News Agency Đài Loan ngày 25 tháng 11 đưa tin, sự lộng hành của Trung Quốc ở Biển Đông trong những năm gần đây đã làm leo thang căng thẳng ở khu vực, Mỹ sẽ cung cấp viện trợ quân sự trị giá 79 triệu USD cho Philippines trong năm nay.

Tàu tuần tra lớp Hamilton Mỹ chuyển giao cho Philippines

Theo hãng tin Reuters Anh, từ năm 2002 trở đi, Mỹ đã cung cấp viện trợ quân sự gần 500 triệu USD và các loại trang bị quân sự cho Philippines.

Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg trả lời phỏng vấn đài truyền hình ANC Philippines cho biết: "Chúng tôi đã gia tăng viện trợ quân sự cho Philippines. Năm nay khoảng 79 triệu USD. Trị giá tăng lên, hơn nữa, chúng tôi còn đưa ra một sáng kiến an ninh trên biển khu vực".

Trung Quốc đưa ra yêu sách chủ quyền "đường lưỡi bò" vô lý và bất hợp pháp, dùng vũ lực xâm chiếm đảo đá của các nước ven Biển Đông, nhảy vào tranh chấp và đang ngày càng làm cho vấn đề Biển Đông nóng lên, đe dọa hòa bình, an ninh của một trong những vùng biển nhộn nhịp nhất thế giới này.

Máy bay vận tải C-130 Philippines

Mỹ đã sớm tuyên bố, năm 2015 đã phân phối khoản viện trợ 50 triệu USD cho Philippines. Philippines vẫn là một trong những nước nhận được viện trợ quân sự nhiều nhất từ Mỹ, trong khi đó, trọng tâm viện trợ đang tăng cường sức mạnh quân sự của hải, không quân Philippines để bảo vệ Biển Đông.

Đại sứ Mỹ Philip Goldberg cho biết, chiếc tàu tuần tra lớp Hamilton thứ ba do Mỹ chế tạo sẽ được bàn giao cho Philippines vào cuối năm 2016, đồng thời một chiếc tàu nghiên cứu biển cũ cũng sẽ chuyển giao cho Philippines vào năm tới.

Quan chức quốc phòng và quân sự Philippines cho biết, 2 máy bay vận tải C-130 và 8 xe đột kích đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ cũng sẽ được chuyển giao vào năm tới.

Máy bay tấn công OV-10 của Không quân Philippines, do Mỹ chế tạo
Việt Dũng