Mỹ: Tên lửa đạn đạo CHDCND Triều Tiên chưa vượt 5.500 km

28/02/2015 08:31 Đông Bình
(GDVN) - Theo tướng Mỹ, CHDCND Triều Tiên vẫn chưa tích hợp được 3 module thành một hệ thống vũ khí có thể tạo ra mối đe dọa cho đại lục Bắc Mỹ, nhưng có công nghệ...
Tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong lễ duyệt binh

Mạng "Học giả Ngoại giao" Nhật Bản ngày 26 tháng 2 đăng bài viết "Hiện trạng của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa CHDCND Triều Tiên" cho rằng, ngay từ tháng 4 năm 2012, CHDCND Triều Tiên đã phô trương 6 quả tên lửa KN-08, khi đó những tên lửa này được lắp trên xe phóng 16 bánh.

Một số nhà phân tích lập tức nghi ngờ, 6 quả tên lửa "Hỏa tinh-13" (CHDCND Triều Tiên đặt tên) này phải chăng là giả (kết quả là thật). Các chuyên gia còn nghi ngờ, loại tên lửa KN-08 cơ động trên đường bộ này rốt cuộc nên hay không nên được gọi là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, bởi vì không có bất cứ chứng cứ nào cho thấy nó có thể vượt qua “ngưỡng” tên lửa đạn đạo xuyên lục địa 5.500 km.

Như vậy, mọi người biết gì về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của CHDCND Triều Tiên? Sự thật là biết rất ít, trừ điểm dưới đây: KN-08 hoàn toàn không phải là một loại vũ khí có thể sử dụng, mà là tên lửa ở giai đoạn nghiên cứu phát triển. Ngoài ra, chính như tờ bình luận Jane's đã nói: "Sự tồn tại của KN-08 không nên lẫn lộn với năng lực tấn công hạt nhân".

Căn cứ vào hình ảnh vệ tinh, vào tháng 8 năm 2014, người CHDCND Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm động cơ lớp thứ nhất của tên lửa này tại bãi phóng vệ tinh vùng biển phía tây. Trước đó, vào năm 2013 và đầu năm 2014, họ cũng đã tiến hành vài lần thử nghiệm động cơ. Thử nghiệm động cơ là nền tảng của thử nghiệm toàn diện, nhưng những thử nghiệm này tiến triển như thế nào, có rất ít thông tin tình báo tin cậy.

Bước tiếp theo là thử nghiệm bay, cho đến nay hầu như còn chưa xảy ra. Một nhà phân tích viết cho tờ "Bình luận tình báo Jane's" cho rằng: "(CHDCND Triều Tiên) không có nhiều khả năng lắm đã phát triển thành công 3 module cần cho năng lực tấn công tầm xa. 3 module này bao gồm 1 quả tên lửa tầm xa tin cậy, nhỏ đủ để lắp vũ khí hạt nhân ở tên lửa và 1 phương tiện vận tải tái nhập ngoài tầng khí quyển có thể sử dụng".

CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa (ảnh tư liệu)

Ngay từ tháng 10 năm 2014, một tướng Mỹ ở Hàn Quốc là Curtis Scaparrotti nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên vẫn chưa tích hợp được 3 module này thành một hệ thống vũ khí có thể tạo ra mối đe dọa cho đại lục Bắc Mỹ. Nhưng, ông cũng chỉ ra: "Họ tuyên bố họ sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có năng lực này. Họ có công nghệ, có thể thực sự thực hiện được điều họ nói".

Đầu tháng này, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, trung tướng James Syring nói: "Chúng tôi luôn biết tiến trình phát triển của mối đe dọa này, bao gồm KN-08. Chúng tôi luôn theo sát các công nghệ khác có thể hỗ trợ cho KN-08... Tôi chỉ muốn nói, chúng tôi đang nỗ lực, bảo đảm dẫn trước ưu thế một bước so với mối đe dọa".

Đông Bình