Mỹ thu hẹp quy mô tập trận chung với Hàn Quốc nhượng bộ Triều Tiên

29/01/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Mỹ sẽ giảm quy mô của cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc vào tháng tới và sẽ không triển khai tàu sân bay hay máy bay ném bom chiến lược tham gia.

Trong cuộc tập trận thường niên năm ngoái, Mỹ đã có một màn trình diễn quy mô lớn để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Nhưng Washington đang giảm quy mô của cuộc tập trận năm nay như một động thái hòa giải với Bình Nhưỡng.

Pháo tự hành M109A6 Paladin của quân đội Mỹ.

"Không có sự tham gia của tàu sân bay trong cuộc tập trận Key Resolve năm nay", một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói với AFP. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ không huy động máy bay ném bom hạt nhân tham gia.

"Mỗi năm, kịch bản có khác nhau", một quan chức thứ hai yêu cầu được giấu tên cho biết.

Hai quan chức trên thừa nhận rằng Mỹ có thể điều chỉnh tàu và máy bay trong thời gian diễn ra cuộc tập trận để ứng phó với các hành động của Triều Tiên. 

Triều Tiên đã liên tục đưa ra các cảnh báo về "hậu quả nghiêm trọng" và yêu cầu quân đội Mỹ-Hàn Quốc hủy cuộc tập trận chung Key Resolve và Foal Eagle kéo dài từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4 năm nay. 

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã huy động 2.100 binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung thường niên trên, nhưng không tiết lộ số lượng binh sĩ tham gia cuộc tập trận năm nay. 

Nguyễn Hường