Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu tên lửa tấn công

19/11/2011 09:45 Nguyễn Hường (theo Telegraph, Daily Mail)
(GDVN) - Quân đội Mỹ có thể oanh tạc bất kỳ vị trí nào trên thế giới trong vòng 1 giờ với tên lửa mới có vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh.
Siêu vũ khí của Mỹ có tên gọi Advanced Hypersonic Weapon (AHW - vũ khí siêu thanh cải tiến) đã được phóng thử nghiệm tại căn cứ quân sự ở Hawaii vào lúc 11h30 ngày 18/11 và đã bắn trúng mục tiêu nằm trên đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marshall nằm cách đó 2.300 dặm (3.680 km) ở Thái Bình Dương 30 phút sau khi được phóng.
Cơ chế hoạt động của AHW
Với loại siêu vũ khí này, Mỹ có thể "phá hủy, gây cản trở, hoặc phá vỡ các mục tiêu chủ chốt của kẻ thù" ở bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong 1 giờ - Telegraph trích dẫn thông báo vắn tắt của quân đội Mỹ sau cuộc thử nghiệm hôm 18/11.
AHW trong đợt phóng thử nghiệm
Siêu vũ khí này cũng "tạo điều kiện cho nước Mỹ kịp thời kiểm soát các mục tiêu ở khoảng cách chiến lược mà không cần sử dụng tới vũ khí hạt nhân" - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Vị trí phóng thử nghiệm AHW hôm 18/11/2011
Trung tá Melinda Morgan, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đã từ chối tiết lộ khi nào loại siêu vũ khí này sẽ được biên chế vào lực lượng quân sự Mỹ, nhưng cho biết có khả năng nó sẽ được tiếp tục thử nghiệm.
Với siêu vũ khí này, quân đội Mỹ có thể chạm tới bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ trong vòng 1 giờ
Được biết, siêu vũ khí này của Mỹ có khả năng di chuyển với vận tốc 5.965 km/h.

Nguyễn Hường (theo Telegraph, Daily Mail)