Mỹ thử nghiệm thiết bị bay siêu thanh mới

14/08/2012 08:07 Theo Thanh Niên
Quân đội Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm dòng máy bay siêu thanh mới, có khả năng đạt đến vận tốc 7.250 km/giờ chỉ trong vòng vài giây.

Quân đội Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm dòng máy bay siêu thanh mới, có khả năng đạt đến vận tốc 7.250 km/giờ chỉ trong vòng vài giây.

Với bề ngoài ít ấn tượng, dòng máy bay mới do Lầu Năm Góc chế tạo có thể là tương lai của những chuyến bay xuyên lục địa trong thời gian cực ngắn.

Sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm, X-51A Waverider có thể đạt đến vận tốc bội siêu thanh, cụ thể là Mach 6.

X-51A Waverider sẽ được máy bay ném bom B-52 đưa lên độ cao đã định - Ảnh: NASA

Hiện X-51A Waverider đang được chuẩn bị tại căn cứ không quân Edwards nằm sâu trong sa mạc Mojave, sẵn sàng cho thời điểm bay thử quan trọng vào ngày 14.8 (theo giờ địa phương).

Trong chuyến bay thử, X-51A Waverider sẽ được thả từ oanh tạc cơ B-52 ở độ cao 15.000 mét phía trên Thái Bình Dương gần Point Mugu thuộc bang California (Mỹ). Ở độ cao này, nó được dự đoán có thể đạt đến vận tốc Mach 4,5 trong vòng 30 giây.

Dự kiến dòng máy bay gần như chẳng có cánh này sẽ đạt được vận tốc Mach 6 khi được thả từ độ cao gần 21.000 mét.

Toàn bộ sứ mệnh trên chỉ kéo dài khoảng 300 giây, nhưng đây là thời gian dài nhất mà X-51A Waverider từng bay thử, theo tờ The New York Times.

Dự án trên được cấp quỹ bởi NASA và Lầu Năm Góc, với hy vọng có thể vận dụng công nghệ mới để sản xuất máy bay tàng hình quân sự và các vũ khí mới.

Chi phí ước tính của chương trình WaveRider vào khoảng 140 triệu USD, theo thông tin từ Globalsecurity.org.

Theo Thanh Niên