Mỹ thúc đẩy phát triển, cải tiển nhiều trang bị hải quân mới

27/11/2014 09:40 Việt Dũng
(GDVN) - Coi trọng thiết kế mô đun hóa tàu chiến, nâng cấp hệ thống SEWIP, thử nghiệm hệ thống đánh chặn Aegis mới, khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington v.v...

Hải quân Mỹ yêu cầu coi trọng thiết kế mô đun hóa tàu chiến

Trang mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 26 tháng 11 đưa tin, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert vừa cho biết, thiết kế tàu chiến cần coi trọng tầm quan trọng của mô đun hóa và "mở", làm cho việc nâng cấp tàu chiến và hệ thống được dễ dàng hơn, nhanh hơn, để tiết kiệm vốn và có được hiệu quả tốt nhất.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth LCS 3 của Hải quân Mỹ

Theo Đô đốc Jonathan Greenert, sự phát triển nhanh chóng của thay đổi công nghệ có nghĩa là hạm đội phải tìm được một phương án thay thế, giải quyết phương án mua tàu cỡ lớn, tổng thể hiện nay (thường do một nhà cung ứng quản lý và thống nhất), đồng thời kèm theo văn bản chính phủ cụ thể, trong khi đó, điều này thường phải mất vài năm mới có thể đưa lên mặt giấy.

Phương án thay thế do Đô đốc Jonathan Greenert nói tới nhằm làm cho hệ thống mô đun hóa có thể được điều chỉnh thay thế nhanh theo nhu cầu nhiệm vụ triển khai tác chiến.

Hải quân Mỹ đã bắt đầu phát triển, thiết kế mô đun hóa từ tàu tuần duyên. Để thực hiện triển vọng sáng tạo mô đun hóa, Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, Hải quân Mỹ cần đưa ra điều chỉnh tương ứng để đáp ứng yêu cầu và thử nghiệm công nghệ mới, bao gồm cho phép nhiều hơn nguyên mẫu hệ thống thành công hoặc thất bại trong quá trình mua sắm.

Khởi động công tác đánh giá dự án nâng cấp đơn vị SEWIP

Gần đây, Bộ tư lệnh hệ thống trên biển Hải quân Mỹ tuyên bố, Hải quân Mỹ đang đánh khả năng đưa hệ thống cải tiến tác chiến điện tử mặt nước phiên bản cắt giảm (SEWIP) vào tàu duyên hải (LCS) tương lai.

Tàu tuần duyên USS Independence LCS 2 Hải quân Mỹ

SEWIP là chương trình nâng cấp của hệ thống tác chiến điện tử SLQ-32, sẽ được chỉ định là AN/SLQ-32C (V) 6. Chương trình này còn đang ở giai đoạn đầu phát triển, nhằm cung cấp thiết bị tác chiến điện tử phiên bản cải tiến để nâng cao năng lực phòng thủ cho tàu chiến.

Thượng tá hải quân, giám đốc chương trình bộ cảm biến PEO IWS 2.0 là Doug Small cho biết: "Hệ thống này lại là một điển hình thông qua hợp tác chặt chẽ, nâng cao rất lớn năng lực tác chiến của binh sĩ hải quân". "Thông qua duy trì điểm giống nhau của SEWIP Block 2, chúng tôi đồng thời có thể cắt giảm chi phí bảo trì chu kỳ tồn tại của hạm đội".

Nâng cấp dây anten, thiết bị tiếp nhận và hệ thống tác chiến giúp cho hệ thống SEWIP có thể dẫn trước một bước so với các mối đe dọa mới; cải thiện dò tìm tín hiệu, độ chính xác đo đạc và phân loại, đồng thời giảm gây nhiễu điện từ.

AN/SLQ-32 (V) 6 đã cung cấp năng lực chi viện điện tử phiên bản tăng cường cho việc dò tìm tốt hơn các mối đe dọa hiện có. SEWIP Block 3 thông qua cung cấp đối sách đối với mối đe dọa dẫn đường vô tuyến điện và mở rộng vùng phủ sóng tần số lớn, tiến hành cải tiến về tấn công điện tử. Block 3 lắp trên tàu chiến mặt nước có SLQ-33 phiên bản hiệu quả hiện có.

Theo kế hoạch, tiến hành thử nghiệm chức năng của hệ thống thử nghiệm trên tàu tuần duyên USS Freedom (LCS 1) ở duyên hải San Diego vào tháng 12 năm 2014.

Tàu tuần duyên USS Freedom Hải quân Mỹ

Văn phòng thực hiện chương trình hệ thống tác chiến nhất thế hóa quản lý tàu chiến mặt nước và hệ thống, công nghệ tác chiến dưới nước, phối hợp doanh nghiệp hải quân tiến hành giải quyết phương án. Văn phòng thực hiện chương trình tàu tuần duyên bố trí một cán bộ chương trình phụ trách duy trì thông qua triển khai hạm đội, hỗ trợ cho năng lực nhiệm vụ của tàu tuần duyên LCS.

Thử nghiệm hệ thống đánh chặn mới của tàu Aegis DDG 53

Gần đây, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí đánh chặn Aegis mới trên tàu khu trục USS John Paul Jones (DDG 53), bắn trúng mục tiêu tên lửa hành trình trên Thái Bình Dương.

Cuộc thử nghiệm này mang tên FTM-25, do Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ và Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) hợp tác triển khai, đánh dấu khởi đầu cho hoạt động bắn đạn thật theo mô hình cấp ưu tiên radar phòng không phòng thủ tên lửa nhất thể hóa.

Chuẩn đô đốc PEO IWS là John Hill cho biết: "Khả năng thể hiện trong quá trình FTM-25 của tàu USS John Paul Jones là thành quả cao nhất giành được trong công tác gian khổ của giới công nghệ hải quân và đối tác hợp tác ngành của chúng tôi. Công nghệ thể hiện trong thời gian thử nghiệm FTM-25 sẽ trở thành bổ sung quan trọng của hạm đội và duy trì năng lực trạng thái sẵn sàng chiến đấu".

Tàu khu trục USS John Paul Jones DDG 53 Hải quân Mỹ

Trong thời gian thử nghiệm, tên lửa SM-3 Block IB đã đánh chặn thành công mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa SM-2 Block IIIA bắn trúng 2 mục tiêu tên lửa hành trình bay ở tầng trời thấp. Là một phần của trình tự phát triển thử nghiệm/vận hành thử nghiệm, PEO IWS đã lãnh đạo kế hoạch FTM-25 mới nhất.

Cuộc thử nghiệm còn liên quan đến nhận dạng của bộ cảm biến trên hệ thống bộ cảm biến bờ biển và máy bay không người lái MQ-9 Reaper; chỉ huy và kiểm soát, quản lý chiến đấu và thông tin (C2BMC); tổ hợp thử nghiệm tổng hợp phòng thủ tên lửa bờ biển Aegis ở bãi thử tên lửa Thái Bình Dương.

Khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington

Nhà máy đóng tàu Newport News của Công ty công nghiệp Huntington Ingalls vào ngày 22 tháng 11 năm 2014 đã tổ chức lễ khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington (SSN 787).

Người đặt tên cho tàu ngầm là Elizabeth Mabus, con gái của Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus. Tại buổi lễ khởi công chế tạo, bà dùng phấn viết chữ cái đầu tiên của tên bà trên tấm kim loại, tấm kim loại này sau đó được hàn vào thân tàu, trở thành một phần của tàu ngầm, làm tượng trưng cho quan hệ giữa bà và tàu ngầm, tức là tượng trưng cho quan hệ giữa người đóng tàu và thủy thủ.

Mỹ khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington SSN 787

"Tôi trông đợi thấy quá trình những tấm thép này thông qua công nghệ chế thành tàu ngầm" - bà Elizabeth Mabus nói. "Tôi trông đợi buổi lễ đặt tên, trông đợi chạy thử, nhưng điều quan trọng nhất là trông đợi và có thể gặp gỡ những binh sĩ nam và nữ trở thành thủy thủ".

Tư lệnh Hải quân Đô đốc Ray Mabus, chỉ huy Bộ tư lệnh hệ thống biển hải quân (NAVSEA) Trung tướng William Hilarides, chỉ huy Lực lượng tàu ngầm Trung tướng Michael Connor, giám đốc nhà máy đóng tàu Newport News Matt Mulherin và giám đốc công ty đóng tàu General Dynamics Electric Boat Jefferey Geiger đã tham gia buổi lễ này.

Tư lệnh Ray Mabus phát biểu: "Tàu ngầm được tổ chức khởi công hôm nay sẽ là tàu chiến tiên tiến nhất thế giới, công nghệ của nó không thể so sánh". "Sự cống hiến của họ, tri thức chuyên nghiệp của họ, công tác rất nỗ lực của họ đem sắt thép, sản phẩm điện tử chế thành tàu chiến tốt nhất trên thế giới của chúng ta, đây chính là USS Washington".

"Mỗi chiếc tàu ngầm chúng ta chế tạo đều là thể hiện của những nỗ lực và sáng tạo của hơn 23.000 người đóng tàu" - ông Mulherin nói. "Sau khi tàu SSN 787 hoàn thành chế tạo, nó sẽ trở thành tàu ngầm có tính sáng tạo và công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, hôm nay là bước đi đầu tiên mở ra hành trình".

Mỹ khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington SSN 787

Công ty Moog sẽ cung cấp thiết bị truyền động quan trọng cho tàu ngầm lớp Virginia

Gần đây, Hải quân Mỹ và công ty Moog đã ký kết hợp đồng cung ứng thiết bị truyền động cho 10 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia khác.

Căn cứ vào thỏa thuận trị giá 33,8 triệu USD này, công ty Moog sẽ bàn giao hơn 1.000 thiết bị truyền động.

Tổng thanh tra bộ phận nghiệp vụ hệ thống hải quân công ty Moog David Hodge cho biết: "Đặc điểm dao động của kết cấu thiết bị truyền động do chúng tôi thiết kế và chế tạo rất thấp. Nói cách khác, chúng tôi sẽ không phát ra tiếng ồn rất lớn khi di chuyển hệ thống trong tàu...". Thiết bị truyền động của Công ty Moog sẽ dùng cho các loại điều khiển, bao gồm kiểm soát quy trình phóng ngư lôi.

Được biết, công ty General Dynamics Electric Boat và nhà máy đóng tàu Newport News sẽ chế tạo và bàn giao 10 tàu ngầm lớp Virginia trong giai đoạn 2014 - 2023.

Từ khi chế tạo tàu ngầm USS Virginia SSN 774 vào năm 1998 trở đi, công ty Moog luôn cung cấp hỗ trợ cho chương trình tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ. Công ty này còn căn cứ vào kế hoạch bảo đảm chất lượng SUBSAFE liên quan đến khả năng sống sót của tàu ngầm và an toàn của thủy thủ, cung cấp nhiều loại thiết bị.

Mỹ khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington SSN 787

Có kế hoạch thay thế máy bay chiến đấu F/A-18 vào năm 2030

Hiện nay, Hải quân Mỹ đã bắt đầu nghiên cứu phát triển máy bay chiến đấu hải quân thế hệ tiếp theo, năm 2030 thay thế máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet và Growler hiện có.

Máy bay chiến đấu hải quân thế hệ tiếp theo sẽ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, triển khai nghiên cứu phát triển trong chương trình F/A-XX, chương trình vẫn đang nằm trong giai đoạn đầu mang tính khái niệm. 2 năm trước, Hải quân Mỹ bắt đầu trưng cầu phương án máy bay chiến đấu tương lai với giới công nghiệp.

Hiện nay, mặc dù Hải quân Mỹ đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, nhưng vẫn sẽ tiếp tục mua sắm máy bay gây nhiễu điện tử Growler và tiếp tục triển khai nâng cấp hệ thống của máy bay chiến đấu F/A-18.

Theo phân tích của Công ty tư vấn tập đoàn Thil, máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo sẽ có thể trang bị rất nhiều bộ cảm biến và "da đa năng", có năng lực tuần tra siêu thanh, đồng thời sẽ có thể mang theo vũ khí siêu thanh, nhưng vẫn cần tiếp tục phát triển động cơ scramjet.

Máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo sẽ không cần buồng đốt sau cũng có thể tiến hành tuần tra siêu thanh. "Da thông minh" nói đến ở trên, tức là, bố trí linh kiện chính điện tử kiểu phân bố trên máy bay, chứ không cần hệ thống kiểu tích hợp, chẳng hạn trên bề mặt máy bay bố trí radar khẩu độ tổng hợp.

Con gái Tư lệnh Hải quân Mỹ trong lễ khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington

Bàn giao vệ tinh hệ thống mục tiêu khách hàng di động thứ ba

Mạng tin tức hàng không vũ trụ ngày 10 tháng 11 đưa tin, công ty Lockheed Martin đã bàn giao cho trạm không quân Cape Canaveral chiếc vệ tinh thứ ba "hệ thống mục tiêu khách hàng di động" (MUOS) thuộc kế hoạch thông tin di động thế hệ mới hải quân, có kế hoạch phóng vào tháng 1 năm 2015.

Hệ thống mục tiêu khách hàng di động vài tỷ USD này sẽ bao gồm 4 vệ tinh quỹ đạo đồng bộ trái đất, cộng với 1 vệ tinh riêng trên quỹ đạo và 4 trạm mặt đất. Chùm vệ tinh MUOS do Công ty Lockheed Martin chế tạo, cung cấp cho quân đội dịch vụ thông tin di động thông minh tương tự, tốc độ truyền số liệu đạt 10 lần hệ thống thế hệ trước.

Chiếc vệ tinh đầu tiên phóng vào tháng 2 năm 2012, chiếc thứ hai phóng vào tháng 7 năm 2013, chiếc thứ ba có kế hoạch phóng vào ngày 21 tháng 1 năm 2015 bằng tên lửa Atlas-5. Năm 2015, sau khi phóng vệ tinh MUOS thứ ba, sẽ còn phóng vệ tinh thứ tư, vệ tinh MUOS sẽ cung cấp thông tin an ninh toàn cầu cho nhân viên tác chiến cực địa và toàn cầu.

Mỹ khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington SSN 787
Việt Dũng