Mỹ tố Nga hỗ trợ lượng lớn vũ khí phòng không cho quân ly khai Ukraine

23/04/2015 13:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đang xây dựng hệ thống phòng không ở miền Đông Ukraine và gửi sang láng giềng lượng thiết bị này lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/4 cáo buộc Nga cung cấp hệ thống phòng không và tham gia huấn luyện chiến đấu cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Một ống của hệ thống tên lửa chống tăng Kornet được nhìn thấy trên một chiến trường gần khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát ở Starobesheve, Đông Ukraine ngày 02 tháng 10 năm 2014. Ảnh Reuters

Reuters dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết, Nga đang xây dựng hệ thống phòng không ở miền Đông Ukraine và gửi sang láng giềng lượng thiết bị này lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. 

Theo bà Harf, tính chất ngày càng phức tạp của các bài huấn luyện của lực lượng ly khai là bằng chứng "không thể hoài nghi" rằng Nga đang tham gia vào quá trình này. 

"Việc huấn luyện kết hợp với sự hiện diện của UAV Nga là một dấu hiệu không thể nhầm lẫn về sự hiện diện của Nga", bà Harf nói thêm.

Xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp diễn trong những ngày gần đây bất chấp thỏa thuận ngừng bắn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 21/4 cũng đã lên tiếng thừa nhận rằng có sự gia tăng đột biến vi phạm lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, bà Harf cũng lưu ý thêm rằng Nga đang gửi thêm quân tới biên giới với Ukraine sau một thời gian duy trì sự hiện diện tương đối ổn định tại đây. Sự gia tăng lần này đánh dấu sự hiện diện lớn nhất của quân đội Nga trên biên giới kể từ tháng 10/2014./.

Nguyễn Hường