Mỹ tố TQ ăn cắp công nghệ F-35, truyền thông chối phăng không hề thẹn

27/03/2014 10:04 Đông Bình
(GDVN) - Dư luận Mỹ khẳng định Trung Quốc tổ chức tấn công mạng, ăn cắp và sao chép công nghệ quân sự của Mỹ, thực tế thể hiện: J-20 có nhiều chỗ rất giống F-35.
Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2011 Trung Quốc vừa mới bay thử

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 3 dẫn truyền thông Mỹ ngày 13 tháng 3 cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện chứng cứ mới nhất việc Trung Quốc ăn cắp công nghệ có liên quan đến máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bởi vì trên máy bay thử nghiệm J-20 do Trung Quốc mới đưa ra, có rất nhiều điểm giống máy bay F-35".

Các phương tiện truyền thông và chuyên gia quân sự Mỹ tuyên bố, điều khẳng định trước đây "Trung Quốc ăn cắp công nghệ quân sự tiên tiến của Mỹ" không hề sai.

Đối với vấn đề này, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lưu Giang Bình giải thích cho rằng, vì bề ngoài tương tự mà nhận điịnh J-20 ăn cắp hoặc sao chép công nghệ của máy bay chiến đấu F-35 - loại logic này cơ bản khó đứng vững.

Theo tờ "Washington Free Beacon", một số quan chức Mỹ và nhà phân tích quốc phòng của tổ chức tư nhân Mỹ gần đây tuyên bố, máy bay chiến đấu tàng hình J-20 phiên bản mới nhất đã ăn cắp công nghệ tiên tiến của máy bay chiến đấu F-35 Mỹ.

Bài báo miêu tả cụ thể cho rằng, ngay từ năm 2007, một cơ quan Trung Quốc có tên là "Cục trinh sát kỹ thuật" thông qua mạng để thâm nhập, đánh cắp công nghệ của máy bay chiến đấu F-35 từ Công ty Lockheed Martin - ông trùm công nghiệp quân sự Mỹ.

Máy bay chiến đấu J-20 bay thử

Sau đó, dữ liệu công nghệ ăn cắp được chuyển giao cho đơn vị thiết kế, chế tạo máy bay chiến đấu J-20, sau khi sử dụng những công nghệ đó, đơn vị này cuối cùng đã tiến hành cải tiến thành công đối với J-20.

Trang mạng Fox News Mỹ ngày 13 tháng 3 cho rằng, Trung Quốc đã phát động hoạt động gián điệp mạng quy mô lớn để có được thông tin về máy bay chiến đấu F-35, trong đó phần lớn chi tiết vẫn là “bí mật”.

Bài viết trên trang mạng chính luận "The Blaze" Mỹ cho rằng, Trung Quốc sớm đã bắt đầu thu thập công nghệ tiên tiến máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin, hiện nay cuối cùng sử dụng nó cho chương trình máy bay chiến đấu J-20.

Truyền thông Mỹ dẫn lời một số quan chức cho rằng, Ủy ban Khoa học quốc phòng của Lầu Năm Góc đầu năm nay công bố báo cáo cho hay, Trung Quốc thông qua tấn công mạng đã thu được tài liệu thiết kế hệ thống của F-35, đồng thời đã tiếp xúc được bí mật của rất nhiều hệ thống vũ khí như "hệ thống tên lửa phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối",  hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot-3.

Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2011 Trung Quốc

Theo báo Trung Quốc, truyền thông Mỹ dựa vào các hình ảnh của J-20, coi đó là chứng cứ khẳng định Trung Quốc ăn cắp công nghệ F-35. Các hình ảnh máy bay thử nghiệm J-20 phiên bản mới cho thấy, có một số chỗ cải tiến mới rất giống máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

So với lần đầu xuất hiện vào năm 2011, những chỗ cải tiến của máy bay thử nghiệm J-20 phiên bản mới gồm: Trước hết, phần trước của loại máy bay này đã có thêm một hệ thống ngắm chuẩn quang học, đã tăng cường khả năng trinh sát và tấn công của J-20 đối với các mục tiêu trên đất liền và trên biển.

Thứ hai, để giảm tín hiệu phản xạ của radar, cửa phun đuôi động cơ lộ ra của máy bay cũ đã được che lại. Thứ ba, J-20 phiên bản mới còn có thêm lớp sơn hấp thu radar ở bên ngoài máy bay. Cuối cùng, sửa đổi lồng radar ở đầu máy bay J-20 phiên bản mới tương tự như F-35.

Theo báo Trung Quốc, các bài báo trên truyền thông Mỹ đều không tiết lộ bất cứ thông tin nào có liên quan đến những quan chức này.

Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2011 Trung Quốc

Chuyên gia hệ thống vũ khí Trung Quốc Richard Fisher của Trung tâm chiến lược và đánh giá quốc tế Mỹ cho rằng, J-20 sau cải tiến lắp hệ thống ngắm chuẩn quang học ở dưới phần đấu của máy bay, có thể mở rộng tầm nhìn cho phi công, điều này "tương tự" thiết kế của F-35.

Hệ thống ngắm chuẩn quang học và bộ cảm biến tia hồng ngoại công suất lớn kiểu phân bố làm cho F-35 có khả năng nhận biết chiến trường đi trước, J-20 cũng trang bị bộ cảm biến giống hệt rõ ràng cũng đã có khả năng tương tự. "Nếu Trung Quốc đã sở hữu công nghệ cảm biến rất tiên tiến, thì điều này sẽ có tính tai họa đối với tiềm năng chiến đấu ưu thế duy nhất của F-35".

Đối với quan điểm của truyền thông Mỹ, Lưu Giang Bình cho rằng, chỉ nhìn vào bố cục bề ngoài hoặc thiết kế khí động học để đưa ra kết luận Trung Quốc ăn cắp bản quyền hoặc sao chép máy bay quân sự Mỹ hoàn toàn không có “đạo lý”, lấy điều này làm chứng cứ cho rằng "Trung Quốc tấn công mạng" càng không đứng vững.

Máy bay chiến đấu J-20 số hiệu 2011 Trung Quốc

Theo Lưu Giang Bình lý luận rằng, trong tình hình trình độ công nghệ tiếp cận, máy bay chiến đấu cần thực hiện chức năng nhất định, không gian để các nhà thiết kế thông thường có thể lựa chọn là không nhiều, vì vậy, kết quả thiết kế tương đối giống nhau cũng hoàn toàn không có gì lạ.

Chẳng hạn, để tập trung bảo đảm tính năng tàng hình và hành trình xa của máy bay tấn công không người lái, bất kể Mỹ, châu Âu hay Nga, Trung Quốc, về cơ bản, đều áp dụng bố cục cánh máy bay tương tự như con dơi.

Lưu Giang Bình lấy ví dụ và giải thích: Mỹ lấy F-35 xuất hiện trước làm chứng cứ Trung Quốc sao chép càng không có “đạo lý”. Trước đây, máy bay chiến đấu MiG-25 của Liên Xô đi đầu áp dụng bố cục 2 đuôi buông, máy bay chiến đấu F-15 sau này của Mỹ phải chăng cũng là kết quả sao chép của người Liên Xô?

Máy bay chiến đấu F-35B Mỹ
Đông Bình