Mỹ triển khai loạt vũ khí chiến lược tại Nhật Bản đối phó Triều Tiên

02/05/2013 13:29 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý sẽ triển khai vũ khí chiến lược tại Nhật Bản trong nỗ lực xây dựng hệ thống cảnh báo sớm đối phó với các tên lửa của Triều Tiên.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Theo Chosun ngày 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã công bố quyết định trên trong cuộc họp báo chung ở Washington hồi đầu tuần này.

Mỹ muốn triển khai một radar TPY-2 thứ 2 tại Nhật Bản để giúp bảo vệ cả nước này và đồng minh khỏi mối đe dọa của tên lửa đạn đạo Triều Tiên - Bộ trưởng Hagel cho biết.

Radar TPY-2 thứ 2 sẽ được đặt ở Kyoto. Hệ thống tương tự trước đó được triển khai ở một căn cứ không quân của Nhật Bản tại Tsuharu, Aomori năm 2006. Hệ thống này có thể phát hiện tên lửa đạn đạo trong bán kính 4.000 km.

Theo ông Hagel, Mỹ cũng đã đồng ý triển khai tại Nhật Bản một phi đội thứ 2 của trực thăng MV-22 Ospreys. Chúng sẽ được triển khai tới Iwakuni, tỉnh Yamaguchi vào mùa hè này và sau đó sẽ chuyển giao chúng tới căn cứ Futenma ở Okinawa - ông Onodera nói. 

Hai Bộ trưởng cũng đồng ý rằng Ban tư vấn Mỹ-Nhật Bản bao gồm các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao sẽ gặp nhau trong năm nay để tăng tốc độ sửa đổi các nguyên tắc hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)