Mỹ trưng bằng chứng, không trừng phạt Bashar al-Assad không được

31/08/2013 08:44 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - John Kerry nói: "Nếu một kẻ côn đồ và giết người như Bashar al-Assad tấn công vũ khí hóa học hàng ngàn người dân nước mình mà không bị trừng phạt sẽ tạo tiền lệ xấu cho những người khác, chẳng hạn như Iran, Hezbollah và Bắc Triều Tiên."

Tổng thống Mỹ Barack Obama.
 
Mỹ hôm thứ Sáu lên tiếng khẳng định rằng họ sẽ trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad vì đã gây ra vụ tấn công hóa học "tàn bạo và trắng trợn" giết chết hơn 1.400 người tại Damascus hôm 21/8.

"Chúng tôi không thể chấp nhận một thế giới mà phụ nữ, trẻ em và thường dân vô tội bị tấn công bằng vũ khí hóa học trên một quy mô khủng khiếp", Tổng thống Obama nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Ông cho biết Mỹ vẫn đang trong quá trình lập kế hoạch cho một phản ứng quân sự "có giới hạn, quy mô hẹp" với thời gian biểu cho hành động mà không khởi động một cuộc chiến trên mặt đất hay cuộc chiến "kết thúc mở".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói không thể để Syria chạy thoát khỏi cuộc tấn công này và đó là bài học cho những ai định sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

"Lịch sử sẽ phán xét chúng ta cực kỳ nghiêm khắc nếu chúng ta làm ngơ để một kẻ độc tài sử dụng bừa bãi các vũ khí hủy diệt hàng loạt", Kerry nói trên truyền hình.

Bộ Ngoại giao Syria lặp đi lặp lại phủ nhận cáo buộc này của Mỹ và nói rằng cáo buộc của John Kerry là một "nỗ lực tuyệt vọng" để biện minh cho một cuộc tấn công quân sự.

Hôm qua 30/8 Pháp lên tiếng khẳng định hỗ trợ 1 phản ứng quân sự trừng phạt chính phủ Assad sau khi Quốc hội Anh nói không với hành động can thiệp quân sự vào Syria.

Thời điểm xảy ra cuộc tấn công tiềm ẩn bằng tên lửa hành trình của tàu hải quân Mỹ đang đóng ở Địa Trung Hải là không chắc chắn, và chưa ai biết điều gì xảy ra sau khi các thanh sát viên Liên Hợp Quốc rời Syria trong ngày hôm nay 31/8.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Ông John Kerry nói: "Nếu một kẻ côn đồ và giết người như Bashar al-Assad tấn công vũ khí hóa học hàng ngàn người dân nước mình mà không bị trừng phạt sẽ tạo tiền lệ xấu cho những người khác, chẳng hạn như Iran, Hezbollah và Bắc Triều Tiên."

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã đưa ra các bằng chứng Mỹ cho rằng lực lượng Assad đứng sau vụ tấn công hóa học với một báo cáo tình báo cho biết vụ tấn công hóa học hôm 21/8 giết chết 1.429 thường dân Syria, trong đó có 426 trẻ em.

Thông tin tình báo bao gồm một thông tin liên lạc của quan chức cấp cao Syria quen thuộc với các cuộc tấn công cũng như các thông tin khác từ người dân và các tin nhắn bị chặn, bản báo cáo tình báo 4 trang cho biết.

John Kerry cho biết thêm, báo cáo của thanh tra Liên Hợp Quốc sẽ chỉ xác nhận rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng và không có gì thay đổi trong lập trường của Washington.

Thời điểm bắt đầu một cuộc tấn công quân sự vào Syria trở nên phức tạp và khó đoán bởi ông Obama sẽ đến Thụy Điển vào thứ Ba tới dự hội nghị thượng đỉnh G20.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)