Mỹ và Libya bí mật tiêu hủy 2 tấn vũ khí hóa học

03/02/2014 17:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và Libya trong ba tháng qua đã bí mật tiêu hủy những gì cả hai gọi là tàn tích cuối cùng của kho vũ khí hóa học giết người hàng loạt của chính quyền Gaddafi

Ngay khi các nỗ lực quốc tế to lớn nhằm tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria đang diễn ra, một chiến dịch tương tự do Mỹ hậu thuẫn cũng vừa được kết thúc thành công ở Libya.

Một quả bom chứa vũ khí hóa học ở Libya được các chuyên gia chuyển đi xử lý.

Mỹ và Libya trong ba tháng qua đã bí mật tiêu hủy những gì cả hai gọi là tàn tích cuối cùng của kho vũ khí hóa học giết người hàng loạt của chính quyền Đại tá Muammar Gaddafi. 

Họ đã tiêu hủy hàng trăm quả bom và đạn pháo chứa đầy chất mù tạt chết người mà giới chức Mỹ lo sợ chúng có thể rơi vào tay lực lượng khủng bố. 

Theo New York Times, kể từ tháng 10/2013, nhà thầu Libya được đào tạo tại Đức và Thụy Điển đã phá hủy số vũ khí hóa học trên tại một địa điểm ở xa trong sa mạc, cách đông nam thủ đô Tripoli 400km. Hoạt động này đã kết thúc hôm 26/1. 

Chúng được tiêu hủy nhanh chóng trong bối cảnh chính quyền trung ương Libya đang phải vật lộn với tình trạng hỗn loạn và bất ổn, bắt cóc và ám sát quân đội và sự lan tỏa bạo lực do những nhóm phiến quân liên kết với al-Qaeda gây ra. 

"Đó là một bước đột phá lớn", ông Paul F. Walker , một chuyên gia kiểm soát vũ khí của tổ chức Green Cross International từng tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học của Mỹ và Nga kể từ những năm 1990 cho biết. "Mặc dù quy mô của các kho vũ khí hóa học này là nhỏ, nhưng việc tiêu hủy chúng rất khó khăn do các yếu tố thời tiết, địa lý, tình trạng xung đột".

Libya có khoảng 2 tấn vũ khí hóa học, rất nhỏ so với 1.300 tấn của Syria. Nhưng việc tiêu hủy nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được xem là chương trình thí điểm cho công nghệ xử lý vũ khí hóa học ở Syria. 

Nguyễn Hường