Na Uy được đề nghị làm điểm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria

23/10/2013 14:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã đề nghị Na Uy làm địa điểm trung gian để tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Na Uy  Ragnhild Imerslund cho biết, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã đề nghị nước này làm địa điểm trung gian để tiêu hủy vũ khí hóa học. 

Một kho vũ khí hóa học.

Ông Imerslund nói với thông tấn AP hôm 22.10 rằng Na Uy đang xem xét đề nghị trên.  Nhưng nhà ngoại giao này nhấn mạnh rằng Na Uy sẽ chỉ đồng ý cho phép các hóa chất như khí mù tạt đem tới nước này tiêu hủy và từ chối nhận các loại hóa chất có thể được nạp vào vũ khí như đầu đạn hạt nhân vì lo ngại nguy hiểm.

Bộ này nói rằng theo các ước tính mới nhất của Liên Hợp Quốc, Syria có 50 tấn khí mù tạt và khoảng 300-500 tấn hóa chất để chế tạo các chất độc thần kinh chết người.

Hiện hàng chục chuyên gia quốc tế đang tiến hành khảo sát và tiến hành tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria theo cam kết của quốc gia này với cộng đồng quốc tế. 

Phương Tây đã đề nghị đem vũ khí hóa học của Syria ra nước ngoài tiêu hủy, tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo rằng điều đó khó có thể thực hiện được do tình hình nội chiến tại quốc gia Trung Đông này.


Nguyễn Hường