Nam Sudan đổi dầu lấy bảo trợ hòa bình từ Trung Quốc?

23/12/2014 08:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc hôm 22.12 tuyên bố sẽ triển khai một tiểu đoàn tinh nhuệ gồm 700 binh sĩ đến Nam Sudan vào đầu năm 2015.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quốc gia đang bị tàn phá vì xung đột này đã ký kết thỏa thuận với tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc CNPC về việc tăng sản lượng dầu. 

Hình minh họa.

Quyết định gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến Nam Sudan đã được ông Tập Cận Bình với vai trò Chủ tịch Quân ủy Trung ương phê chuẩn. Số này bao gồm 121 sĩ quan và 579 binh sĩ, gồm cả nữ. 

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc điều động lực lượng bộ binh tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Trước đó nước này có tham gia các hoạt động tương tự nhưng chỉ giới hạn ở đội ngũ nhân viên y tế, kỹ sư.

Khoảng 180 binh sĩ Trung Quốc sẽ đến Nam Sudan vào tháng 1/2015. Số còn lại sẽ đến vào tháng 3 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra và đảm bảo an ninh ở thủ đô Juba.

Họ cũng được trang bị máy bay, xe bọc thép, tên lửa chống tăng, súng cối, vũ khí tự vệ, trang phục chống đạn, mũ bảo hiểm, các loại vũ khí khác hoàn toàn vì mục đích tự vệ, Tân Hoa Xã cho biết.

Quyết định triển khai bộ binh đến Nam Sudan diễn ra trong bối cảnh CNPC đã ký kết thỏa thuận "ổn định và tăng sản lượng dầu thô" với chính phủ quốc gia châu Phi này, tờ Thời báo phố Wall đưa tin. 

Điều này đã làm dấy lên các suy đoán rằng quyết định triển khai quân mang tính đột phá của Trung Quốc xuất phát từ mục đích nhằm đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ cho nước này. 

Sản xuất dầu mỏ ở Nam Sudan đã giảm một phần ba kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra cuối tháng 12 năm ngoái khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Thủ tướng Riek Machar âm mưu lật đổ ông.

Quốc gia trẻ nhất thế giới, vừa ly khai khỏi Sudan năm 2011, đang chia rẽ vì các cuộc tranh giành quyền lực cướp đi hàng ngàn sinh mạng và khiến 4 triệu người có nguy cơ chết đói. 

Nguyễn Hường