Năm Tân Sửu, mong quốc gia hưng thịnh

12/02/2021 01:39 Cao Kim Anh
GDVN- Năm mới đến là khởi nguồn của mọi ước mơ, kỳ vọng, gửi gắm về tương lai, mong muốn mưa thuận, gió hòa, nhân dân ấm no hạnh phúc, đất nước hưng thịnh, thái bình.

Theo dòng chảy của những ước mơ đó, Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam có dịp trò chuyện với các chuyên gia, mong mỏi những điều tốt đẹp đến với nhân dân, với đất nước, nhất là khi Đại hội Đại biểu toàn quốc Khóa XIII vừa diễn ra thành công tốt đẹp, đã bầu được Ban Chấp hành Trung ương mới, dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khoá XIII. Ảnh: Tùng Dương.

Thắng lợi mục tiêu kép

Trong không khí hân hoan đón chào một mùa xuân mới sang Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội khóa XIII), chia sẻ: “Vui xuân mới chúng ta không quên nhiệm vụ, phải tổ chức triển khai ngay lập tức Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII, liên quan đến giải pháp phát triển kinh tế của đất nước.

Muốn làm được như thế chúng ta phải thắng lợi mục tiêu kép. Năm 2021, với sự trở lại của dịch bệnh Covid-19 sau 55 ngày chúng ta không có ca mắc mới, ngoài mục tiêu ổn định xã hội, phát triển kinh tế, chúng ta còn có thêm một mục tiêu song hành, quan trọng nhất trong lúc này là chiến thắng trong cuộc chiến chống Covid.

Khoanh vùng, dập dịch, các công tác phòng, chống dịch phải nghiêm túc, cẩn trọng, an toàn và giành thắng lợi. Đó là ước mơ thiết thực nhất và quan trọng nhất vào thời điểm này. Chiến thắng được dịch bệnh, đất nước phát triển, người dân an lành, đất nước thịnh vượng chính là mong ước của toàn thể nhân dân Việt Nam”.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: Cao Kim Anh.

Đặt trọn niềm tin vào ba nhóm công dân trụ cột

Đại diện tiếng nói của cử tri, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân chia sẻ về những mong muốn một năm mới nhân dân được ấm no, đất nước được thái bình: “Là người dân Việt Nam, ai cũng mong một năm mới đất nước thái hòa, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Để ước mong đó trở thành hiện thực thì các thành viên trong xã hội, tất cả công dân của đất nước này đều phải cố gắng thực hiện trọn bổn phận của mình ở từng vị thế.

Trước hết đội ngũ lãnh đạo phải thật sự trí tuệ, tinh hoa, xứng với nguyên khí quốc gia. Nếu như giảm nguyên khí, nguy tinh hoa thì khó có thể dẫn dắt được xã hội.

Là thầy cô thì phải hội đủ trí tuệ, tri thức, phẩm hạnh để làm gương cho học trò.

Là cha mẹ phải thương yêu con cái, có trách nhiệm,mẫu mực với con cái.

Chỉ cần ba nhóm công dân trụ cột đấy làm tốt phận sự của mình thì xã hội sẽ tốt đẹp, đất nước sẽ thịnh trị, thái bình.

Ngược lại, lãnh đạo nếu không xứng đáng về nhân cách thì không dẫn dắt được tổ chức, cơ quan, xã hội.

Là thầy, cô không có trí tuệ, nhân phẩm, đạo đức kém thì không thể dạy bảo được học trò.

Là cha mẹ cũng vậy, không mẫu mực thì không thể dạy bảo được con cái.

Vì vậy, những thành quả đạt được trong năm mới Tân Sửu chính là trông chờ vào ba nhóm lực lượng trên trở thành lực lượng tiên phong, mẫu mực, điển hình dẫn dắt xã hội”.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: NQ.

Nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Chào đón năm mới Tân Sửu, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chia sẻ:

“Chúng ta phải cố gắng thực hiện thật nhanh, thật sâu những Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII tới tất các các tổ chức, cơ sở Đảng để nhân sự Đảng thấm nhuần.

Hiện nay, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất quan tâm và nói nhiều lần rằng tổ chức thực hiện là khâu yếu của chúng ta. Vì thế, chúng ta phải thực hiện tốt, muốn thực hiện tốt thì cần có những con người cụ thể, đó chính là những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong bộ máy nhà nước.

Sang năm mới, cũng bắt đầu nhiệm kỳ mới, tôi mong rằng chúng ta phải quán triệt kỹ tinh thần, nội dung, có kế hoạch triển khai các Nghị quyết của Đảng. Đảng viên nói chung và những người mang trọng trách nói riêng phải đọc kỹ điều lệ Đảng để thực hiện đúng, đủ và nghiêm.

Khẩu hiệu tại Đại hội XIII rất ấn tượng, đó là: “Đoàn kết, Dân chủ, Kỷ cương, Sáng tạo, Phát triển”.

Dân tộc Việt Nam phải đoàn kết đúng nghĩa, lấy dân làm gốc, các Nghị quyết phải đi thẳng vào đời sống nhân dân.

Dân chủ đối với nhân dân nhưng vẫn phải trong kỷ cương, phép nước, phải thực hiện những điều đúng, điều tốt, loại bỏ những điều sai trái, vi phạm một cách nghiêm khắc.

Kỷ cương nghiêm khắc nhưng không có nghĩa là bó buộc, bắt ép. Chúng ta nêu cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đó chính là sáng tạo!

Và cuối cùng khi chúng ta làm tốt, làm đúng, làm đủ những phương châm trước thì chúng ta mới đưa đất nước phát triển được.

Nghị quyết tốt, thống nhất cao nhưng có thành công hay không thì phải nhìn vào hiệu quả cụ thể. Kết quả mà nhân dân luôn mong đợi đó chính là Nghị quyết của Đảng đi sâu vào đời sống nhân dân, xây dựng được dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo (Đại biểu Quốc hội khóa XIII). Ảnh: CKA.

Phát triển đất nước, lấy nhân dân làm gốc

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo (Đại biểu Quốc hội khóa XIII) chia sẻ, năm mới là năm của những dự định mới, sự khởi đầu mới và thời đại mới.

“Ưu tiên đầu tiên của năm mới này thật đặc biệt, đó chính là những mong mỏi về chiến thắng, kết thúc hoàn toàn dịch bệnh Covid-19.

Rất nhiều dự định, mong muốn nhưng nếu dịch bệnh vẫn còn thì sẽ làm ảnh hưởng đến tất cả. Chúng ta phải cách ly, cấm hoạt động tất cả mọi lĩnh vực, từ văn hóa, nghệ thuật cho đến lao động, sản xuất, hàng không, du lịch đều bị hạn chế.

Chính vì thế, sự ưu tiên trong mong muốn năm nay sẽ dành trọn cho việc chấm dứt dịch bệnh. Với sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, đoàn kết của nhân dân mong muốn một năm mới không dịch bệnh, không Covid.

Dịch bệnh không chỉ hoành hành tại một, hai quốc gia mà nó đang là mối đe dọa lớn cho toàn thế giới và Việt Nam không là ngoại lệ.

Việt Nam là một đất nước hội nhập kinh tế rất sâu rộng, sự hiện diện của Việt Nam đối với các nước rất quan trọng và ngược lại.

Qua đại dịch Covid vừa rồi, chúng ta đã chứng minh rằng, Việt Nam tự chủ được rất nhiều lĩnh vực, nhất là cách tự chủ về phát triển kinh tế. Một lần nữa, chúng ta kiểm tra được sức khỏe của đất nước đang phát triển rất tốt, đó là tín hiệu rất vui mừng. Chúng ta chứng minh được, đất nước đang đứng vững được bằng nội lực của chính mình.

Tuy nhiên, ngoài việc đứng vững, chúng ta còn phải đi xa, đi dài và đi nhanh, phải biết mượn lực, kết hợp cùng với nhịp thở của thời đại, của thế giới.

Qua Đại hội Đảng XIII, người dân mong muốn đất nước sẽ bước sang một kỷ nguyên mới của sự phát triển nhanh hơn, mang lại sự giàu có, sự công bằng cho xã hội và tư duy lấy người dân làm trung tâm của Đảng, Chính phủ tiếp tục được duy trì.

Tất cả những mục tiêu của Đại hội XIII vạch ra đều được người dân đón chờ, hy vọng và tin tưởng”, ông Bảo chia sẻ.

Cao Kim Anh