Nạn nhân Campuchia kể về trải nghiệm kinh hoàng bị lừa bán sang Trung Quốc

03/01/2015 13:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một ngày, khi không có ai ở nhà, Sreynech đã vội vã rời khỏi căn phòng đó và chạy ra phố, cố gắng ra hiệu cho những người qua đường chỉ giúp đồn cảnh sát.

Giữa trời đông lạnh giá, một cô gái tuổi teen bước loạng choạng trên đường phố với bộ dạng thảm hại: quần áo mỏng manh, đói khát, đơn độc ở một đất nước xa lạ và chỉ đủ tiền để mua một chai nước uống.

Đêm đến tình cảnh của Ham Sreynech lại càng khốn khổ hơn, cô phải ngủ bên ngoài các cửa hàng hoặc ghế đá công viên khi tuyết rơi. Bảy đêm liền cô gái 18 tuổi này phải sống như vậy kể từ khi bỏ trốn khỏi gia đình nhà chồng độc ác, nơi cô thường xuyên bị đánh đập và cưỡng hiếp mỗi đêm.

Ham Sreynech kể lại thử thách của mình tại Phnom Penh. 

Sreynech đã bị những kẻ môi giới lừa đảo dụ dỗ bỏ nghề công nhân may ở Campuchia để tới Hàn Quốc đổi đời. Nhưng thay vì tới Hàn Quốc, Sreynech bị đưa đến Quảng Châu và bán vào một ổ buôn người, nơi cô bị nhốt với 2 cô gái cùng người Campuchia khác.

Đó chỉ là khởi đầu của một câu chuyện kinh dị mà Sreynech đã trải qua trong những ngày lưu lạc trên đất Trung Quốc mà đến khi được giúp đỡ đưa trở về nhà ở Phnom Penh mà đến giờ vẫn chưa hết bàng hoàng. 

Sreynech đã can đảm đồng ý kể lại câu chuyện của mình lần đầu tiên với tờ MailOnline với hy vọng rằng chính phủ Campuchia sẽ nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn nạn phụ nữ nước này bị lừa bán sang Trung Quốc bằng những lời hứa hẹn giúp tìm việc làm lương cao ở Hàn Quốc hay các nước châu Á khác. 

"Khi tôi được đưa đến nhà người môi giới, người đàn bà này đã nhốt tôi ở trong nhà và nói rằng không phải tôi đến đây để làm việc mà là để bán làm vợ cho những người đàn ông Trung Quốc. Khi tôi hỏi người đàn ông Trung Quốc đó là ai thì họ bảo rằng là người sẽ chọn tôi", Sreynech kể.

Theo Sreynech, có rất nhiều đàn ông Trung Quốc đã đến và mua những cô gái ở đây như mua bán gia súc. Cuối cùng, sau vài tuần bị giam cầm, Sreynech cũng được một người đàn ông 37 tuổi mua về và bắt đầu trải qua những chuỗi ngày kinh hoàng nhất trong cuộc đời của mình.

"Người môi giới nói với tôi rằng nếu tôi không kết hôn với anh ta, hộ chiếu của tôi sắp hết hạn và tôi sẽ bị đưa đến đồn công an và gặp rắc rối lớn. Tôi rất lo lắng gì gia đình tôi đang chờ tôi gửi tiền về cho họ. Tôi đã nghỉ làm công nhân may, do đó, gia đình tôi đã mất một khoản thu nhập", Sreynech kể trong nước mắt về biến cố xảy ra 11 tháng trước. 

Cô gái 18 tuổi đã trải qua những thử thách không tưởng của một con người. 

"Tôi không biết tiếng Trung Quốc nên tôi không thể nói chuyện với người đàn ông đó và gia đình của ông ta. Ông ta dùng ký hiệu ra lệnh cho tôi quét nhà, lau dọn nhà cửa, rửa bát, giặt quần áo. Họ nhốt tôi trong một căn phòng trên lầu và lệnh cho tôi không được rời khỏi đó.

Nhà chỉ có một chiếc giường. Đêm ông ta ra lệnh cho tôi lên đó ngủ và cố gắng quan hệ với tôi nhưng bị tôi chống cự lại. Ông ta đã đá, túm cổ và đánh tôi. Điều đó xảy ra mỗi đêm. Tôi cố gắng chui vào góc giường để ông ta không thể chạm vào tôi, nhưng ông ta luôn đòi hỏi quan hệ tình dục và đánh tôi khi tôi chống cự nên tôi ngủ được rất ít. Đó là một cơn ác mộng. Ông ta biết tôi muốn bỏ trốn nên dọa sẽ tóm được tôi nếu tôi làm điều đó. Nhưng tôi thà chết khi trốn thoát còn hơn phải chết trong ngôi nhà này", Sreynech kể.

Nhiều tổ chức ở Campuchia đã và đang đấu tranh với chính phủ để ngăn chặn nạn buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc, nhưng cuộc chiến này vẫn hết sức khó khăn vì những kẻ lừa đảo luôn biết cách dùng tiền mê hoặc những người nghèo.

Ngoài ra, cũng có một số phụ nữ Campuchia khác trắc trở về đường tình duyên cũng bị dụ dỗ giúp tìm một người chồng Trung Quốc giàu có để rồi cuối cùng phải phục vụ nhu cầu tình dục cho cả cha, anh trai và con trai chồng. Thậm chí, nếu họ có thai, họ bị ép phải uống thuốc sẩy thai không rõ nguồn gốc. 

Trong năm 2014, chính phủ Campuchia ghi nhận có 35 phụ nữ con nhà nghèo, gia đình ít học đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Nhưng các nhà hoạt động tin rằng con số này trong thực tế có thể lên tới hàng trăm.

Mười sáu cô gái Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc đã được giải cứu trong năm 2014, nhưng không ai có câu chuyện vui nào để kể khi trở về. Một người phụ nữ nói rằng cô đã phải phục vụ nhu cầu tình dục cho 3 người đàn ông trong một gia đình và họ rũ bỏ cô sau khi cảm thấy chán. 

Chhan Sokunthea, đại diện của ADHOC đã giúp giải cứu 16 cô gái Campuchia bị lừa bán sang Trung Quốc trong năm 2014. 


Chhan Sokunthea, người đứng đầu ban bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em của Hiệp hội Nhân quyền và phát triển Campuchia (ADHOC), cho biết những gì mà các cô gái Campuchia đã trải qua khi bị lừa bán sang Trung Quốc giống như một hình thức nô lệ hiện đại. Nhiều cô gái bị lừa bán đã gọi điện về cho gia đình giúp họ trở về nhà, nhưng gia đình không có tiền để giúp họ. 

Một ngày, khi không có ai ở nhà, Sreynech đã vội vã rời khỏi căn phòng đó và chạy ra phố, cố gắng ra hiệu cho những người qua đường chỉ giúp đồn cảnh sát gần nhất ở đâu. Vì cô không biết nói tiếng Trung Quốc nên không thể giải thích về tình trạng của mình. Người mẹ chồng đã tìm thấy và đưa cô về nhà và Sreynech lại bắt đầu chuỗi ngày cơ cực thậm tệ hơn trước.

Nhưng Sreynech vẫn quyết tâm chấm dứt sự thống khổ này của mình. Cô lại bỏ trốn một lần nữa khi cơ hội đến. Gia đình nhà chồng đã giấu hộ chiếu nên Sreynech chỉ hy vọng rằng có ai đó trong thành phố xa lạ này sẽ giúp cô tới được lãnh sự quán Campuchia.

Cuối cùng Sreynech đã tìm tới lãnh sự quán, nhưng đó là giờ ăn trưa nên không có ai tiếp cô. Khi Sreynech nói với bảo vệ rằng cô bị mất hộ chiếu và chỉ có hộ chiếu cô dâu, cô đã bị choáng ngợp với cảm giác bị từ chối hoàn toàn. Sreynech quay đi trong nước mắt.

"Tuyết bắt đầu rơi và trời rất lạnh. Tôi không có đủ quần áo ấm. Tôi đi bộ loanh quanh và ngủ trên đường, không có gì ăn. Tôi sống 7 ngày như thế, nhưng tôi không muốn chết trên đường phố. Tôi lạc tới một địa điểm du lịch và được một người đàn ông giúp đỡ. Ông ấy hứa sẽ gọi cho gia đình tôi ở Campuchia và nói rằng tôi đang gặp rắc rối. Và ông ấy đã làm như thế", Sreynech kể.

Người đàn ông tốt bụng đó đã mua đồ ăn cho Sreynech và đưa cô tới đồn cảnh sát, nơi cô bị giam giữ với 8 phụ nữ châu Phi.

Những kẻ môi giới ở Campuchia khi đó nói với gia đình Sreynech rằng chúng sẽ giúp đưa Sreynech về nhà với giá 4.500 USD. Nhưng gia đình Sreynech không có tiền dù chỉ là tiền để mua vé máy bay cho cô trở về. 

Cha mẹ Sreynech đã tìm đến ADHOC để cầu xin sự giúp đỡ. ADHOC đã phối hợp với các tổ chức từ thiện ở nước ngoài giúp đỡ đưa Sreynech trở về. 

Sreynech hàng đêm vẫn trải qua những cơn ác mộng về quãng thời gian kinh hoàng ở Trung Quốc, nhưng cô biết cô chỉ là một trong hàng trăm phụ nữ Campuchia khác là nạn nhân của những kẻ buôn bán người. 

Sreynech là một cô gái mạnh mẽ và đang hồi sinh từ sau trải nghiệm kinh hoàng của mình. Cô bắt đầu học tiếng Trung sau khi trở về Campuchia với ước mơ trở thành thông dịch viên để có thể giúp đỡ những người phụ nữ khác lâm vào bi kịch như cô đã trải qua. 

Nguyễn Hường