NATO bắt đầu chuyển giao vũ khí cho Ukraine

15/09/2014 08:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Tôi không có quyền tiết lộ bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà chúng tôi đã đạt được thỏa thuận, nhưng thực tế là những vũ khí này đã trên đường đến với chúng tôi.
Những tay súng ly khai miền Đông Ukraine bên cạnh chiếc xe tăng bị bắn cháy ở Luhansk hôm 14/9.

Reuters ngày 14/9 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey hôm Chủ Nhật cho biết các quốc gia NATO đã bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev để trang bị chống lại lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông.

Valery Heletey nói trong một cuộc họp báo, ông đã thảo luận về việc chuyển giao các lô hàng vũ khí trong các cuộc họp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO bên lề hội nghị thượng đỉnh của liên minh này ở xứ Wales hôm 4, 5/9.

Các quan chức NATO cho hay họ sẽ không cung cấp các hỗ trợ sát thương cho Ukraine bởi nước này chưa là thành viên của khối. Đầu tháng này một quan chức cấp cao cho biết Kiev đã nhất trí về việc cung cấp vũ khí và cố vấn quân sự của liên minh do Mỹ dẫn đầu. 4 trong số 5 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ lại phủ nhận điều này.

"Chúng tôi đã thỏa thuận trong các cuộc đàm phán kín không có sự tham dự của truyền thông về những vũ khí mà chúng tôi cần." Heletey cho biết, người Ukraine cần vũ khí để có thể "chặn đứng Putin".

"Tôi không có quyền tiết lộ bất kỳ quốc gia cụ thể nào mà chúng tôi đã đạt được thỏa thuận, nhưng thực tế là những vũ khí này đã trên đường đến với chúng tôi. Điều này hoàn toàn đúng và tôi có thể chính thức nói với các bạn".

Heletey cũng cho biết, có khoảng 3500 binh sĩ Nga đã hiện diện trên lãnh thổ Ukraine với hơn 25 ngàn quân Nga đang tập kết phía bên kia biên giới. Moscow đã bác bỏ những cáo buộc này của Kiev.
Lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine vẫn được triển khai rộng rãi bất chấp những vi phạm thường xuyên xung quanh điểm nóng như Donetsk.

Hồng Thủy