NATO diễn tập chống ngầm quy mô lớn trấn an đồng minh trước Nga

05/05/2015 06:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Người Nga đã gia tăng hoạt động của họ rất nhiều và do đó chúng ta cũng cần phải có phản ứng thích hợp", theo Kai Nickelsdorf, chỉ huy tàu ngầm U33 của Đức.

Quân đội Lavia hôm 4/5 tuyên bố họ phát hiện hai tàu quân sự Nga và một tàu ngầm trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và chỉ cách biên giới Latvia 8km.

RT dẫn tuyên bố của quân đội Latvia nói rằng, 3 tàu xâm nhập gồm một tàu đổ bộ lớp  Project 775, một tàu lớp Parchim, một tàu ngầm diesel-điện Project 877 Paltus.

Ảnh RT.

Ngoài ra còn có một chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng, một máy bay ném bom An-22 cũng được phát hiện gần biên giới Latvia.

Trong tháng 4 vừa qua, Latvia cũng tuyên bố phát hiện một tàu nổi và một tàu ngầm của Nga gần biên giới biển của mình. Hồi tháng 3/2015, Latvia cáo buộc một tàu nổi và hai tàu ngầm của Nga tiếp cận lãnh hải của họ.

Theo lực lượng vũ trang Latvia, họ đã phát hiện 42 lần tàu của lực lượng hải quân Nga hiện diện gần biên giới của mình. Trong năm 2014, tàu và máy bay quân sự Nga tiếp cận biên giới Latvia khoảng 250 lần.

Mặc dù sự hiện diện của các tàu Nga trong vùng đặc quyền kinh tế của Latvia, không phải trong lãnh hải, không vi phạm các quy định quốc tế. Tuy nhiên, chính quyền Latvia cũng như các nước Baltic khác thường xuyên bày tỏ lo ngại của họ về điều này.

Trước đó, Moscow không chính thức xác nhận cũng không phủ nhận chuyển động của hải quân trong khu vực, nhưng nói rằng các cuộc diễn tập là một phần của các cuộc tập trận và kiểm tra về năng lực công nghệ của các thiết bị của mình.

Tuyên bố trên của Latvia xuất hiện vài ngày sau khi Phần Lan nói rằng nước này phóng mìn cảnh cáo một đối tượng lạ xâm nhập lãnh hải của họ. Mặc dù Phần Lan không đề cập đến chi tiết về đối tượng trên, nhưng dư luận châu Âu vẫn rộ lên các đồn đoán cho rằng đó có thể là tàu ngầm Nga.

NATO hôm 4/5 đã phát động một cuộc tập trận chống ngầm với quy mô lớn nhất từ trước tới nay của liên minh ở Biển Bắc nhằm trấn an các đồng minh về sự gia tăng hoạt động của hải quân Nga trong khu vực.

Hơn 10 tàu chiến thuộc 11 quốc gia thành viên đã tham gia cuộc tập trận mang tên "Dynamic Mongoose", trong đó mô phỏng việc phát hiện và tấn công các tàu ngầm ở một những vùng biển hiểm trở nhất, nơi có nhiều hẻm núi gồ ghề nhưng cạn, dòng nước thay đổi nhanh chóng, ô nhiễm âm thanh bất thường.

"Người Nga đã gia tăng hoạt động của họ rất nhiều và do đó chúng ta cũng cần phải có phản ứng thích hợp", theo Kai Nickelsdorf, chỉ huy tàu ngầm U33 của Đức tham gia tập trận nói với Reuters.

Nguyễn Hường