NATO: Nga lại điều vài ngàn lính tới biên giới với Ukraine

20/06/2014 09:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo NHK, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết hôm 19/6 rằng Nga đang triển khai ít nhất vài ngàn binh sĩ đến biên giới Ukraine.
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen

Tháng trước, trong một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút khoảng 40.000 binh sĩ triển khai dọc biên giới với Ukraine. Nhưng theo tuyên bố mới nhất của ông Rasmussen, Nga đã tái triển khai vài ngàn binh sĩ trở lại biên giới. Ông Rasmussen đã gọi đây là một "bước thụt lùi đáng tiếc". 

Bộ Quốc phòng Nga đã từ chối bình luận về cáo buộc trên. Nó xuất hiện trong bối cảnh quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đang giao tranh ác liệt tại Donetsk, một hành lang chiến lược của phe ủng hộ Nga. 

Tờ Huffington Post dẫn lời Vladislav Seleznev, một phát ngôn viên của lực lượng Ukraina ở phía đông cho biết, bốn binh sĩ quân đội Ukraine đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong cuộc giao tranh hôm 19/6. Nhưng khoảng 200 tay súng ly khai đã bị thiết và hàng trăm người khác bị thương. 

Trước đó, lãnh đạo lực lượng ly khai Ukraine thừa nhận phe này đã tổn thất nặng nề trong trận giao tranh trên và cáo buộc quân đội Ukraine đã điều 20 xe tăng, hàng chục xe bọc thép và vũ khí hạng nặng khác tấn công họ. 

Lực lượng này cũng tuyệt vọng kêu gọi sự hỗ trợ của Nga, nhưng cũng cay đắng chỉ trích Moscow không đáp lại yêu cầu giúp đỡ của họ.


Nguyễn Hường