NATO nhóm họp ngay sau khi Nga tập trận gần Ukraina

27/02/2014 09:22 Hồng Thủy
(GDVN) - "Nó nói với người Nga rằng sẽ phải trả giá đắt nếu họ can thiệp. Đó là một thông điệp thống nhất từ phương Tây".
Các quan chức quân sự NATO nhóm họp ngay sau khi Nga tổ chức tập trận sát biên giới Ukraina.
Bloomberg ngày 27/2 đưa tin, NATO và chính quyền Obama đã kêu gọi tôn trọng chủ quyền, độc lập và ổn định cho Ukraina, nhấn mạnh nguyên tắc bất khả xâm phạm biên giới trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Crimea sau khi Nga tiến hành tập trận.


Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên NATO do Mỹ dẫn đầu đã nhóm họp tại Brussels hôm nay sau khi hãng tin Interfax của Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh báo động 150 ngàn binh sĩ quân khu Tây của Nga tập trận gần biên giới với Ukraina.


Ẩu đả đã xảy ra giữa những người Ukraina thuộc 2 phe, ủng hộ chính quyền mới Kiev và phe ủng hộ Nga ở Crimea, địa bàn đóng quân của hạm đội Biển Đen. Động thái này nhấn mạnh kết quả khó lường trước của cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Yanukovych hồi tuần trước.


"NATO đang cố gắng gửi thông điệp rất mạnh rằng Nga phải rất thật trọng và không được can thiệp vào Ukraina", Jan Techau, cựu cố vấn đại học Quốc phòng NATO ở Rome cho biết, "Nó nói với người Nga rằng sẽ phải trả giá đắt nếu họ can thiệp. Đó là một thông điệp thống nhất từ phương Tây".


Nga đã thông báo cho các nước phương Tây về cuộc tập trận này thông qua tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu ở Vienna. Tổng thư ký NATO Rasmussen cho biết người Nga đã hành xử một cách minh bạch với tất cả nghĩa vụ của mình.

Hồng Thủy