NATO thề bảo vệ đồng minh, Tổng thống Ukraine dọa chiến tranh thế giới

09/10/2015 07:21 Việt Dũng
(GDVN) - NATO tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên để bàn về Syria, bày tỏ đoàn kết với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng rất khó gây ảnh hưởng tới Nga.

Hãng tin BBC Anh ngày 8 tháng 10 đưa tin, khi Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO tổ chức ở Brussels, dự tính sự can thiệp quân sự ngày càng tăng của Nga trong cuộc xung đột Syria sẽ là vấn đề quan trọng của hội nghị.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg

Trước đó, nước thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích máy bay chiến đấu Nga không ngừng xâm phạm không phận của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO dự tính sẽ bàn thảo một loạt biện pháp triển khai kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine đến nay. Các nước đồng minh NATO muốn khẳng định, NATO sẽ ứng phó với bất cứ thách thức nào.

Hội nghị này dự tính sẽ bày tỏ quyết tâm đoàn kết thống nhất với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời giải quyết sự lo ngại của một số nước Balkan đối với việc Nga can dự cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Bộ trưởng Q         uốc phòng Anh Michael Fallon dự tính sẽ tuyên bố, Anh đã chuẩn bị triển khai lực lượng lâu dài ở các nước Balkan.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO tổ chức hội nghị này vào thời điểm một số nước có cảm giác khủng hoảng sâu sắc.

Máy bay chiến đấu Nga triển khai không kích ở Syria

Nga là đồng minh của Tổng thống Syria Bashar Assad. Máy bay chiến đấu Nga một tuần trước đã triển khai không kích đối với IS và các mục tiêu quân sự khác ở lãnh thổ Syria.

Nga phủ nhận quan điểm cho rằng máy bay chiến đấu Nga chủ yếu tiến hành không kích đối với các mục tiêu không phải IS.

Nga tiết lộ, tàu chiến Nga ở biển Caspian đã bắn tên lửa tấn công mục tiêu của IS ở Syria với khoảng cách là 1.500 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, Moscow sẵn sàng thiết lập mối liên hệ với “quân tự do Syria” do phương Tây ủng hộ, cùng bàn vấn đề tấn công IS và các tổ chức khủng bố khác.

Nhưng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter cho rằng, lực lượng đồng minh tấn công thế lực IS ở lãnh thổ Syria sẽ không hợp tác với Nga.

Ông Carter cho biết: “Chúng tôi tin rằng, chiến lược của Nga là sai lầm”, bởi vì mục tiêu tấn công của họ không phải là IS.

Máy bay chiến đấu Mỹ không kích IS (ảnh tư liệu)

Nga không kích ở Syria gây lo ngại máy bay chiến đấu Nga và máy bay chiến đấu các nước đồng minh do Mỹ đứng đầu có nguy cơ xảy ra sự cố ở Syria.

Tổng thư ký NATO cho biết, Nga không đưa ra bất cứ giải thích chân thật nào về việc họ xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn nữa thời gian xâm phạm không phận “rất dài”, “không giống sự cố”.

Ông cũng chỉ ra thông tin  liên quan đến việc tàu chiến và lực lượng mặt đất Nga tập kết ở Syria. Do máy bay chiến đấu Nga được cho là đã 3 lần xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ đã 3 lần triệu tập Đại sứ Nga tại Ankara.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo Điện Kremlin rằng, “tấn công Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là tấn công NATO”.

Một bài viết khác của BBC Anh cùng ngày còn dẫn lời Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết, xét tới “sự leo thang hành động quân sự của Nga ở Syria”, NATO có năng lực, đồng thời đã chuẩn bị tốt cho việc bảo vệ tất cả các nước đồng minh, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu chiến Nga ở biển Caspian bắn tên lửa hành trình tấn công cơ sở của IS ở Syria

Theo bài báo, NATO luôn sẵn sàng giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ không phận, đồng thời đang đánh giá lực lượng hải quân của họ ở phía đông Địa Trung Hải.

Mặc dù NATO đã phê phán Nga rất nhiều, nhưng NATO rất khó gây ảnh hưởng lên hành vi của Nga.

Bài báo còn cho biết, Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã thúc giục Nga chấm dứt ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad. Ông nói, Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO quyết định tăng cường sức mạnh của lực lượng phản ứng để có thể nhanh chóng điều động quân đội bảo đảm an ninh của đồng minh.

Anh cho biết sẽ điều 100 quân tới Estonia, Latvia và Lithuania, đồng thời điều 25 nhân viên huấn luyện quân sự tới Ukraine.

Liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu đã tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq từ vài tháng trước, nhưng các nước phương Tây ủng hộ phe đối lập Syria – lực lượng tìm cách lật đổ chính quyền Bashar Assad. 

Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa tuyên bố, hành động tấn công IS ở Syria của Nga là đang đi tới Chiến tranh thế giới lần thứ ba

Bình luận về hành động quân sự của Nga ở Syria, báo Nga ngày 7 tháng 10 dẫn lời Tổng thống Ukraine Poroshenko cho rằng: Hành động tấn công IS ở Syria của Nga là đang đi tới Chiến tranh thế giới lần thứ ba, cho rằng các hành động này "không có trách nhiệm".

Việt Dũng