Nếu chọn nhầm cán bộ, để lọt người cơ hội vào Trung ương thì sẽ là đại họa

26/12/2020 06:54 Nhật Minh
GDVN- Các đảng viên như tôi đều chung kỳ vọng là làm sao nhân sự Đại hội 13, cụ thể là các vị Ủy viên Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị là người thực đức, thực tài

Tại Hội nghị Trung ương 14 vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25-1-2021 đến ngày 2-2-2021.

Từ nay đến Đại hội còn hơn một tháng và có rất nhiều việc phải làm. Và một trong những việc được các đảng viên cả nước quan tâm là vấn đề nhân sự của Đại hội nhiệm kỳ tới.

Ông Ngô Văn Sửu – nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, vấn đề nhân sự đang được Đảng làm kỹ càng, cẩn trọng.

Nhiệm kỳ Đại hội vừa qua, đã có hơn chục quyết định, quy định, chỉ thị do Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành, xoay xung quanh công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược và xây dựng Ban Chấp hành Trung ương…

Ông Ngô Văn Sửu - nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: Nhật Minh

Ông Sửu dẫn lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: "Nếu chọn cán bộ đúng thì dân tộc, nhân dân được nhờ, còn chọn sai thì không biết hậu họa như thế nào; Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, ở bất kỳ lĩnh vực, địa phương nào, cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định; công tác cán bộ không chỉ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng mà còn là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng.”

Với Quy trình 5 bước của Quy định 214, các Quy định 205 và Quy định 90 của Bộ Chính trị, Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương… công tác nhân sự được thực hiện qua nhiều vòng, nhiều bước.

"Lãnh đạo Đảng cũng đã nhiều lần nhấn mạnh, ai không đủ tiêu chuẩn thì nhất định không được vào Trung ương.

Lần này, Trung ương, Bộ Chính trị nhấn mạnh hai tiêu chuẩn của nhân sự, gồm: Bản lĩnh chính trị vững vàng và phẩm chất đạo đức trong sáng, tiêu biểu, không được có những biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền. Nó thể hiện sự quyết tâm rất lớn để chọn được cán bộ đủ đức, đủ tài vào Trung Ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị", ông Sửu phân tích.

Đó là sự chuẩn bị đại lược, còn quyết định cuối cùng lớn nhất của công tác cán bộ chắc chắn sẽ còn tiếp tục cho đến khi Đại hội XIII kết thúc, tức là việc tuyển lựa nhân sự vẫn đang tiếp tục.

Ông Sửu chia sẻ: "Các đảng viên như tôi đều có chung tâm tư, kỳ vọng là làm sao nhân sự Đại hội 13, cụ thể là các vị Ủy viên Trung ương, Ban Bí thư, Bộ Chính trị là những người thực tài, thực đức để đưa đất nước phát triển".

Ông Sửu nhắc lại bài học về vấn đề cán bộ khi tổng kết thì nhiệm kỳ Đại hội 12, chúng ta xử lý hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có nhiều ủy viên, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, hơn 30 tướng lĩnh. Đó là kinh nghiệm, là bài học lớn cho việc chuẩn bị nhân sự khóa mới.

Đội ngũ cán bộ đảng viên đều trông chờ với sự chuẩn bị kỹ càng, các bước tiến hành chọn lựa khoa học, dân chủ thì chất lượng nhân sự của Đại hội 13 sẽ đảm bảo.

“Tốt nhất là công khai nhân sự quy hoạch vào các vị trí quan trọng tới đây để minh bạch, dân chủ trong lựa chọn cán bộ cùng là để người dân biết, thậm chí có ý kiến, phản ánh nếu cần thiết. Lúc đó, sẽ chọn được người tài, người có năng lực phù hợp nhất.

Đặc biệt là các đại biểu dự Đại hội 13 có đầy đủ thông tin, báo cáo chi tiết của các nhân sự được giới thiệu xem họ đã làm được những gì để chọn cho đúng, trúng.

Công tác chuẩn bị nhân sự, cần phải được xem xét một cách kỹ lưỡng, cẩn thận đối với từng ứng viên, đảm bảo không bỏ sót người tài nhưng cũng không để người không đủ tư cách vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng khóa tới.

Càng minh bạch, càng đầy đủ thông tin thì mới chặn được cán bộ cơ hội lọt vào Trung ương. Nếu chọn cán bộ sai, để lọt người cơ hội thì sẽ là đại họa”, ông Sửu nói.

Nhật Minh