Nếu Mỹ không viện trợ, phe đối lập sẽ bị quân chính phủ Syria đánh tan

16/06/2013 16:18 Việt Dũng
(GDVN) - Những vũ khí mà Mỹ có thể cung cấp cho phe đối lập Syria sẽ khó phát huy hiệu quả ngay lập tức, nhưng có thể phe đối lập Syria sẽ tham gia 1 hội nghị.
Ngày 13 tháng 6 năm 2013, Nhà Trắng tuyên bố cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp cho phe đối lập Syria.

Ngày 14 tháng 6 Bộ Ngoại giao Syria chỉ trích Mỹ áp dụng tiêu chuẩn kép trong vấn đề chống khủng bố, một mặt xếp "trận tuyến ủng hộ" phe đối lập Syria vào danh sách tổ chức khủng bố, một mặt lại cung cấp viện trợ cho phe đối lập Syria.

Một ngày trước đó, quan chức Mỹ tuyên bố, Tổng thống Obama đã quyết định cung cấp "hỗ trợ quân sự" trực tiếp cho phe đối lập Syria.

Có chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân hiện nay Mỹ đề xuất cung cấp viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria là muốn làm xoay chuyển tình hình chiến sự tại Syria đang bất lợi cho phe đối lập, nhưng trên thực tế hành động này rất khó đạt được hiệu quả ngay lập tức, đồng thời cũng làm cho những nỗ lực quốc tế giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng Syria đối mặt với tính không xác định nhiều hơn.

Mục đích viện trợ quân sự             

Ngày 13 tháng 6, phó trợ lý các vấn đề an ninh quốc gia Tổng thống Mỹ Ben Rhodes cho biết, Mỹ nhận định quân Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học đối với lực lượng vũ trang phe đối lập, hành động này đã vượt qua "giới hạn đỏ", vì vậy Obama quyết định cung cấp viện trợ quân sự nhiều hơn trong đó có "hỗ trợ quân sự" cho phe đối lập Syria.

Có chuyên gia cho rằng, Mỹ viện cớ Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học để cung cấp hỗ trợ quân sự cho phe đối lập Syria, nhưng trên thực tế nguyên nhân quan trọng hơn là Mỹ phán đoán, nếu không tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria, họ sẽ bị quân Chính phủ Syria đánh tan.

Mỹ quyết định viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria (ảnh minh họa)

David Pollock, nhà nghiên cứu cao cấp Viện nghiên cứu chính sách Cận Đông, Washington, Mỹ cho rằng, tình hình chiến sự đang phát triển theo hướng bất lợi cho phe đối lập Syria.

Ông nói, quân Chính phủ Syria sở hữu vũ khí do Nga và Iran cung cấp, đồng thời được lực lượng vũ trang Hezbollah ủng hộ, "trong tình hình không được hỗ trợ mạnh từ bên ngoài, phe đối lập Syria sẽ không thể đối chọi lại với quân Chính phủ Syria".

Tại sao dùng ngôn từ thận trọng?

Điều đáng chú ý là, khi tuyên bố quyết định viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria, Chính phủ Obama sử dụng ngôn từ vẫn rất thận trọng, chỉ úp mở đề cập tới "hỗ trợ quân sự", đồng thời từ chối cho biết kế hoạch chi tiết.

Ngày 14 tháng 6, ông Ben Rhodes còn cho biết, thiết lập vùng cấm bay hoàn toàn không phải là giải pháp hay kết thúc cuộc xung đột Syria, hiện nay thông qua thiết lập vùng cấm bay ở Syria tiến hành các hành động quân sự mạnh mẽ và không thời hạn không phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ. Nhưng, ông đồng thời nhấn mạnh, trong vấn đề Syria, Mỹ không loại trừ bất cứ sự lựa chọn nào.

Có phân tích cho rằng, chính quyền Obama trên thực tế hoàn toàn không muốn tiến hành can thiệp quân sự đối với Syria. Pollock cho biết, các cuộc điều tra dư luận cho thấy đại đa số người dân Mỹ phản đối can thiệp quân sự đối với Syria. Không ít người Mỹ trong đó có các quan chức trong chính quyền Obama cho rằng, trong 10 năm qua, Mỹ đã tiêu hao quá nhiều nhân lực và tài lực ở chiến trường Trung Đông.

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa Patriot ở Jordan

Pollock cho rằng, Mỹ hiện nay vẫn sẽ không thiết lập vùng cấm bay ở Syria, nhưng trong tương lai, chẳng hạn vài tháng sau, căn cứ vào sự phát triển của tình hình chiến sự Syria, Mỹ có thể sẽ áp dụng các biện pháp tiếp theo, bao gồm thiết lập vùng cấm bay hoặc vùng an toàn.

Viện trợ quân sự có ảnh hưởng gì?

Mỹ cung cấp viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria, rốt cuộc sẽ gây ảnh hưởng thế nào tới tình hình chiến sự ở Syria?

Một chuyên gia quân sự Syria giấu tên nói với phóng viên Tân Hoa xã rằng, Mỹ vũ trang cho phe đối lập Syria, cho dù là cung cấp vũ khí mang tính "chí tử", cũng sẽ không gây ảnh hưởng ngay lập tức tới tình hình chiến sự, điều này chủ yếu có 3 nguyên nhân.

Trước tiên, rất nhiều vũ khí trang bị nhất là nhất là vũ khí hạng nặng, việc sử dụng tương đối phức tạp, vì vậy các nhân viên vũ trang phe đối lập cần có thời gian nhất định mới có thể thông thạo nắm vững được những vũ khí mới này để chúng phát huy vai trò thực sự trên chiến trường.

Syria đã đặt mua hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 của Nga

Thứ hai, phe đối lập Syria phải có khả năng sử dụng những vũ khí tiên tiến này trên chiến trường có quy mô, mới có thể tạo được ưu thế, nhưng hiện vẫn chưa rõ Mỹ và các đồng minh châu Âu sẽ cung cấp bao nhiêu vũ khí cho phe đối lập, trong khi đó phe đối lập thiếu sự phối hợp về tổ chức, phải chăng có thể sử dụng hiệu quả những vũ khí tiên tiến này vẫn là điều đáng nghi ngờ.

Cuối cùng, trên chiến trường hiện đại, cần phải có nhiều binh chủng phối hợp mới có thể phát huy đầy đủ vai trò của vũ khí, nhưng lực lượng vũ trang phe đối lập rất khó áp dụng được phương thức tác chiến hiệp đồng phối hợp giữa pháo binh, lực lượng thiết giáp và không quân như quân Chính phủ Syria.

Ngoài ra, đối với hành động này của Mỹ liệu có ảnh hưởng đến việc tổ chức hội nghị quốc tế về vấn đề Syria hay không, các chuyên gia có quan điểm không thống nhất. Chris Doyle, chuyên gia vấn đề Trung Đông Anh cho rằng, các nước như Mỹ cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria có thể làm cho Nga rút khỏi hội nghị quốc tế vấn đề Syria được tổ chức ở Geneva vào tháng tới.

Còn ông Pollock thì cho rằng, quyết định này của chính phủ Mỹ sẽ thúc đẩy phe đối lập Syria tham gia hội nghị, bởi vì trước đây phe đối lập từ chối tham gia hội nghị, một trong những lý do chủ yếu chính là không được Mỹ cam kết cung cấp viện trợ quân sự.

Tình hình chiến sự Syria đang có lợi cho quân Chính phủ Syria

Việt Dũng