"Nếu Nhật Bản quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân thì họ sẽ làm được"

16/02/2014 06:38 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản là quốc gia công nghệ cao, đã sở hữu rất nhiều nguyên liệu hạt nhân, chỉ cần quyết tâm là có thể sở hữu vũ khí hạt nhân.
Tham vọng phát triển sức mạnh quân sự của Nhật Bản không hề nhỏ (nguồn báo Phương Đông, TQ)

Tuần san châu Á Hồng Kông dẫn quan điểm của trung tướng hải quân Lan Ninh Lợi của Đài Loan cho rằng, người Nhật Bản có tiềm năng chế tạo vũ khí hạt nhân, Nhật Bản vừa là quốc gia kín đáo, bên ngoài rất khó hiểu được giới hạn và trang bị kỹ thuật tinh vi của họ.

Nhật Bản có khoa học cơ bản phát triển, trình độ công nghệ cao siêu, là quốc gia công nghệ cao, hơn nữa đã sở hữu rất nhiều nguyên liệu hạt nhân, chỉ cần họ quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân thì chắc chắn họ có thể làm được.

Tuy nhiên, ý nguyện và thực lực của Nhật Bản cũng không thể thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân, Lan Ninh Lợi cho rằng, nếu Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân, trước hết cần phải thông qua Mỹ, Mỹ chắc chắn sẽ không ủng hộ Nhật Bản chế tạo vũ khí hạt nhân, Mỹ từ chính quyền Obama đến người dân đều phản đối phổ biến vũ khí hạt nhân, Nhật Bản phát triển vũ khí hạt nhân không chỉ sẽ đắc tội với Mỹ, mà sẽ còn đắc tội với các nước như Hàn Quốc, Nga.

Mỹ vừa "nuông chiều" vừa lo ngại đối với Nhật Bản, Lan Ninh Lợi cho rằng, mặc dù Nhật Bản không thể sở hữu quân đội về mặt pháp lý, nhưng Mỹ hy vọng Nhật Bản có tiềm năng hạt nhân nhất định, đối với hoạt động nhập khẩu nguyên liệu hạt nhân của Nhật Bản, đã áp dụng cách tiếp cận "nuông chiều".

Tên lửa đẩy M-5 của Nhật Bản có thể lắp đạn hạt nhân 4.000 kg

Theo tuyên truyền của truyền thông Trung Quốc "Mỹ đồng thời cũng cần phải đề phòng Nhật Bản, Nhật Bản có xu hướng "đi trước" về mặt chiến thuật. Hai nước Mỹ, Nhật không nhất định vĩnh viễn duy trì "cùng chung một hướng", Mỹ cũng cần đề phòng Nhật Bản liều lĩnh".

Trong thời điểm tranh chấp lãnh thổ ngày càng gay gắt, vai trò tinh tế của Mỹ không thể xem nhẹ, là đồng minh của Nhật Bản, Mỹ cần phản ứng khi Nhật Bản bị tấn công quân sự, gần đây Mỹ còn điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Thái Bình Dương, đồng thời còn có kế hoạch điều tàu sân bay USS Ronald Reagan mới hơn đến đóng tại Nhật Bản, ngoài ra 12 máy bay chiến đấu F-22 tiên tiến nhất cũng sẽ được triển khai ở Okinawa, Nhật Bản.

Tuy nhiên, đồng minh thân mật hoàn toàn không thể bao quát được quan hệ hai nước, Mỹ-Nhật là nước giao chiến trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Mỹ đã lãnh đạo dân chủ hóa ở Nhật Bản, không quân sự hóa, nhưng đồng thời đã áp dụng thái độ mà Bắc Kinh gọi là "dung túng" đối với nhập khẩu nguyên liệu hạt nhân của Nhật Bản.

Song, mỗi lần những lời kêu gọi sở hữu vũ khí hạt nhân ở Nhật Bản lên cao, Mỹ lại căng thẳng, lần này Mỹ thúc giục Nhật Bản trả lại nguyên liệu hạt nhân, phản ánh sự lo ngại và hoài nghi của Mỹ đối với Nhật Bản.

Nhật Bản có công nghệ tên lửa đẩy dẫn trước thế giới
Việt Dũng