"Nếu phê phán Nhật thì chính Trung Quốc mới là nước lớn quân phiệt"

09/12/2013 09:22 Đông Bình
(GDVN) - Lời qua tiếng lại, Công sứ Nhật Bản vạch rõ thực trạng, ý đồ của Trung Quốc ở khu vực, đây là cách làm "lấy gậy ông đập lưng ông".
Phó đại sứ, Công sứ Hidehisa Horinouchi Nhật Bản tại Trung Quốc

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 8 tháng 12 đưa tin, ngày 7 tháng 12 năm 2013, tờ "Thời báo Hoàn Cầu" đã tổ chức một hội nghị về cải cách của Trung Quốc. Tờ báo này đã mời trên 70 chuyên gia, học giả trong và ngoài nước tiến hành thảo luận về 5 chủ đề lớn là đi sâu cải cách, tình hình quốc tế, khả năng xung đột, triển vọng kinh tế, định hướng dư luận.

Tham dự hội nghị, Phó đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc, Công sứ Hidehisa Horinouchi cho rằng, Trung Quốc đang đơn phương làm thay đổi hiện trạng biển Hoa Đông. Ông nói, Trung Quốc và Nhật Bản cần thông qua biện pháp hòa bình giải quyết vấn đề, luôn nói đến xung đột quân sự sẽ chỉ gây lo ngại.

Ông còn bày tỏ không hài lòng đối với việc các hoạt động biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc, các doanh nghiệp vốn đầu tư của Nhật bị tấn công. Ông nói, các doanh nghiệp đầu tư Nhật Bản đã tạo ra lợi nhuận và việc làm cho Trung Quốc, là cây cầu hữu nghị Trung-Nhật.

Tuy nhiên, tướng học giả quân sự La Viện bác bỏ cho rằng, Trung Quốc lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông là "bị ép", là "bất đắc dĩ", bởi vì Nhật Bản nói rằng họ sẽ bắn cảnh báo ở Khu nhận biết phòng không, đã làm gia tăng khả năng nổ ra khủng hoảng. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố cân nhắc bắn rơi máy bay không người lái Trung Quốc, điều này đã kích hoạt mâu thuẫn.

Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông do Trung Quốc đơn phương lập ra, gây phản đối quyết liệt từ Mỹ và đồng minh.

Công sứ Hidehisa Horinouchi còn cho rằng, nếu nói Nhật Bản là chủ nghĩa quân phiệt, thì có thể đến Nhật Bản để tìm hiểu, xem ở đó có chủ nghĩa quân phiệt hay không. Gần đây, có một số lưu học sinh Trung Quốc thăm Nhật Bản đã viết bài nói rằng, trong thời gian ở Nhật Bản không nhìn thấy quân nhân, đây mới là Nhật Bản.

Ông còn nói, Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông của Trung Quốc đã ôm lấy cả không phận của nước khác, thật là quá đáng. Ông cho rằng, Luật bảo mật sẽ không dẫn đến chủ nghĩa quân phiệt, mức độ công khai thông tin của Nhật Bản vượt xa Trung Quốc.

Hidehisa Horinouchi còn cho rằng, nếu chỉ trích Nhật Bản thông qua Luật bảo mật dẫn đến chủ nghĩa quân phiệt, như vậy chính Trung Quốc mới là quốc gia chủ nghĩa quân phiệt.

Đối với vấn đề này, Sở Thụ Long, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược và phát triển, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc trước hết đã bày tỏ "bái phục" đối với việc Công sứ Hidehisa Horinouchi kiên trì lập trường của Nhật Bản, nhưng đồng thời cho rằng, trong văn hóa Nhật Bản có ẩn chứa các vấn đề như quan điểm không lắng nghe người khác, không thèm để ý đến con đường của người khác, ngoan cố kiên trì thành kiến của mình (!?), đặc biệt là vấn đề lịch sử, đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng Nhật Bản và các nước láng giềng không xử lý tốt quan hệ (!?).

Nhật Bản tuyên bố có thể bắn rơi máy bay không người lái Trung Quốc khi xâm phạm không phận

Về sự chỉ trích của Công sứ Hidehisa Horinouchi đối với việc "Trung Quốc lập ra Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông, muốn làm thay đổi hiện trạng", Sở Thụ Long biện hộ cho rằng, bất cứ ai nói thế nào đều phải phù hợp với thực tế, phải nói đạo lý và sự thực (sự thực là Trung Quốc yêu cầu máy bay nước khác phải trình báo ở vùng trời không thuộc không phận của họ).

Sở Thụ Long nói thêm rằng, tinh thần chủ yếu của Trung Quốc đối với đảo Senkaku là "gác lại tranh chấp", nhưng, những năm gần đây, Nhật Bản bắt đầu bác bỏ "đồng thuận" này, tìm cách làm thay đổi hiện trạng (Nhật Bản luôn kiên trì đảo Senkaku không có tranh chấp). Ông cho rằng, việc Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa đảo Senkaku (mua từ tay tư nhân người Nhật) là một hành động đơn phương và làm thay đổi hiện trạng.

Sở Thụ Long ra sức đổ tội cho Nhật Bản, nhấn mạnh, trong bối cảnh Nhật Bản áp dụng nhiều hành động làm thay đổi hiện trạng đảo Senkaku trong những năm gần đây, Trung quốc mới không thể chịu được, buộc phải điều tàu công vụ ra "bảo vệ quyền lợi của mình".

Chuyên gia, học giả, báo giới Trung Quốc luôn miệng nói Nhật Bản là nước quân phiệt, nhưng nhìn lại thì có rất nhiều thứ đáng tranh luận, ví dụ Trung Quốc có vũ khí hạt nhân và đang phát triển thêm, trong khi Nhật Bản chỉ có vũ khí thông thường. Trung Quốc rõ ràng rất sợ Nhật Bản lớn mạnh.
Đông Bình