Nga bác cáo buộc tái triển khai lực lượng tại biên giới Ukraine

07/08/2014 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/8 đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của NATO và Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Nga đang tập trung quân sự gần biên giới với Ukraine.

RT dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ, NATO, Lầu Năm Góc là vô căn cứ nhằm làm tăng tính nghiêm trọng trong các báo cáo của mình. 

Hình minh họa. 

Phản ứng của Nga được đưa ra sau khi phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby nói với các phóng viên hôm Thứ Ba rằng Nga hiện có ít nhất 10.000 quân trên biên giới của Ukraine. 

Một ngày sau đó, phát ngôn viên của NATO Oana Lungescu nói rằng Nga đã tập trung được khoảng 20.000 binh sĩ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trên biên giới chung với láng giềng Ukraine và cho rằng đây là dấu hiệu Moscow đã sẵn sàng cho một sự can thiệp quân sự trực tiếp.

Hôm 6/8, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel lên tiếng cho rằng sự tái triển khai quân đội của Nga ở biên giới Ukraine đã làm tăng mối đe dọa về một cuộc xâm lược của quân đội Tổng thống Vladimir Putin.

Theo tướng Konashenkov, Nga "muốn giải thích cho các quan chức Lầu Năm Góc và NATO rằng không thể triển khai hàng ngàn binh lính với vũ khí và thiết bị quân sự đầy đủ trong một thời gian ngắn như vậy" và thực tế này đã được các quan chức OSCE kiểm chứng.

Vào cuối tháng Bảy, OSCE triển khai mười sáu quan sát viên tới hai khu vực biên giới Gukovo và Donetsk của Nga theo yêu cầu của chính phủ Nga để xác nhận những cáo buộc được Moscow gọi là "vô lý" của phương Tây về sự triển khai lực lượng hỗ trợ phe ly khai tại Đông Ukraine

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các số liệu mà Mỹ và NATO đưa ra không đồng nhất trong cáo buộc của mình là một nghi vấn, bởi đại diện của họ đã tiến hành kiểm tra khu vực biên giới theo hiệp ước "Bầu trời mở".

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, sự soi xét của Mỹ và NATO đối với khu vực biên giới Nga là không công bằng khi "một nhóm 25.000 quân chủ lực của Ukraine đang hoạt động ở giáp biên giới Nga nhưng lại không gây ra bất kỳ mối quan tâm nào ở châu Âu hoặc Mỹ." 

Nguyễn Hường