Nga đang chuẩn bị bắn thử tên lửa đạo đạn xuyên lục địa mới?

04/10/2013 14:40 Lê Cường
(GDVN) - Hãng tin Ria Novosti ngày 3/10/2013 cho hay, có thể nước này sẽ tiến hành bắn thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất có mật danh là Rubezh vào cuối năm nay.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M (Ảnh minh họa)

Đây là thông tin được tiết lộ bởi một quan chức cao cấp phụ trách vấn đề công nghiệp quốc phòng của Nga. Tên lửa Rubezh hay còn gọi là RS-26, nó được chế tạo để sử dụng nhiên liệu rắn, có thể sẽ được dùng để bổ sung hay thay thế đội hình tên lửa đạn đạo hạng nặng Yars và Topol-M hiện đang được trang bị cho Các lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) của quân đội Nga.

Hiện các thông tin kỹ thuật về tên lửa RS-26 không được công bố nhiều nhưng theo một chuyên gia được yêu cầu giấu tên mà mà nhật báo Vedomosti trích dẫn có nói rằng RS-26 có thể được trang bị hệ thống điều khiển cũng như đầu đạn hạt nhân hoàn toàn mới.

Chuyên gia này cũng phủ nhận thông tin nói rằng tên lửa RS-26  vi phạm Hiệp ước hạt nhân tầm trung mà Nga ký kết với Mỹ năm 1987 (hiệp ước này quy định Nga và Mỹ không được sở hữu các tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500 đến 5.5000 km).

Trong tháng 6 vừa qua, quân đội Nga cũng đã tiến hành thử nghiệm một quả tên lửa đạn đạo được Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin gọi là "sát thủ tên lửa phòng thủ".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng nước này kín đáo hơn, người phát ngôn của họ đã mô tả cuộc thử nghiệm vào tháng 6 vừa qua là một vụ thử nghiệm "mô phỏng đầu đạn hạt nhân bắn trúng mục tiêu giả định".

Báo chí Nga cho biết, tên lửa RS-26 có thể được chế tạo tại nhà máy Votkinsk, nước cộng hòa trực thuộc Udmurtia ở Ural. Đây cũng chính là nơi loại nhiên liệu rắn dùng cho tên lửa của Nga được sản xuất.
Lê Cường