Nga hành động quyết liệt, tiêu diệt mục tiêu ở nơi ứng cứu phi công Su-24 rơi

27/11/2015 16:05 Việt Dũng
(GDVN) - Trong 3 ngày, Nga tiến hành không kích 134 lượt, tấn công 449 mục tiêu; máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phải nằm im khi Nga triển khai S-400.

Nga tiêu diệt tổ chức khủng bố ở nơi ứng cứu phi công Su-24

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 27 tháng 11 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 26 tháng 11 tiết lộ, tổ chức khủng bố - hoạt động ở khu vực ứng cứu phi công may mắn sống sót của máy bay chiến đấu Su-24 Nga - đã  bị tiêu diệt.

Cơ phó chiếc máy bay chiến đấu Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trả lời báo chí

“Sau khi phi công chúng tôi đến vùng an toàn, máy bay ném bom Nga và lực lượng pháo binh quân chính phủ Syria tiến hành tấn công quy mô lớn trong thời gian dài đối với khu vực chỉ định. Các phần tử khủng bó và các nhóm bí mật khác ở khu vực này đã bị tiêu diệt” - Igor Konashenkov cho biết.

Một chiếc máy bay chiến đấu Su-24 Nga bị bắn rơi ở Syria ngày 24 tháng 11. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn tên lửa không đối không vào máy bay chiến đấu Nga, máy bay bị rơi vỡ ở trong lãnh thổ Syria, khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 4 km.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố, sự kiện máy bay chiến đấu Su-24 là hành động “đâm sau lưng” của kẻ đồng lõa với các phần tử khủng bố.

Nga 3 ngày không kích 134 lượt nhằm vào 449 mục tiêu

Trang mạng quân sự sina Trung Quốc dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong 3 ngày, máy bay chiến đấu Nga đã tiến hành 134 lượt bay chiến đấu, không kích 449 cơ sở ở 8 tỉnh của Syria.

Hình ảnh 2 phi công Nga nhảy ra khỏi máy bay khi chiếc Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

Ngày 26 tháng 11, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tiết lộ, từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 11, Không quân Nga đã tiến hành 134 lượt máy bay nhằm vào 449 mục tiêu.

Theo Igor Konashenkov, tất cả các máy bay quân sự Nga sau khi hoàn thành nhiệm vụ đều an toàn quay trở về căn cứ không quân Hmeimim.

Igor Konashenkov cho biết, cụm không quân Nga đóng ở Syria đã phá hủy một kho đạn dược của IS và rất nhiều phần tử vũ trang Jabhatal-Nusra.

Thổ Nhĩ Kỳ “run” vì S-400 Nga?

Trang mạng Sputnik Nga dẫn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 ở căn cứ không quân Hmeimim trên lãnh thổ Syria để sẵn sàng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào có thể đe dọa các máy bay chiến đấu Nga.

Đây là một động thái đáp trả mạnh mẽ của Nga trước sự “khiêu khích” từ Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó giúp Nga giành lấy quyền kiểm soát chặt chẽ bầu trời Syria.

Hai phi công máy bay Su-24 Nga

Theo nhiều nguồn tin khác, Nga cũng đã điều tàu tuần dương Moscow trang bị 64 quả tên lửa S-300FM tới bờ biển Syria – nơi cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có 50 km. Tên lửa S-300FM có tầm bắn tới 150 km, bắn tới độ cao 27 km.

Điều này được các chuyên gia nhận định giống như Nga đã thiết lập “vùng cấm bay” tại Syria, làm cho bất cứ máy bay nước nào hoạt động tại đây cũng không thoát được các “mắt thần” của radar Nga.

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, hệ thống này sẽ sẵn sàng tiêu diệt bất cứ mục tiêu trên không nào khi nó đe dọa các máy bay của Nga.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400 có thể bao trùm lên toàn bộ miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có căn cứ không quân bố trí F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, loại máy bay vừa bắn hạ máy bay Su-24 của Nga.

Theo kênh truyền hình Pháp TV5 ngày 26 tháng 11, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 18 máy bay chiến đấu F-16 ở gần biên giới Syria, nhưng tất cả các máy bay chiến đấu này được lệnh nằm im trước “mối đe dọa” nguy hiểm từ hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Nga.

Máy bay chiến đấu F-16 Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn dám cất cánh?

Có chuyên gia cho rằng, Nga có thể bắn rơi bất cứ máy bay chiến đấu nào của Thổ Nhĩ Kỳ khi chúng bay vào không phận Syria để trả đũa. Việc Nga triển khai S-400 ở Syria đã là một hành động răn đe chiến lược đối với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Việt Dũng