Nga không báo trước Iraq khi phóng hơn 20 quả tên lửa qua lãnh thổ sang Syria?

10/10/2015 08:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Iraq không có bất kỳ thông tin nào về những tên lửa này. Chúng tôi có lực lượng không quân trên bầu trời, máy bay của chúng tôi cũng như hoạt động vận tải.
Tên lửa Nga bắn sang Syria từ biển Caspian, ảnh: Yahoo News.

The Washington Post ngày 9/10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Iraq ngày 8/10 cho biết họ đã không được thông báo khi Nga phóng hơn 20 quả tên lửa hành trình qua không phận của mình sang Syria tuần qua. Bộ Quốc phòng Iraq cho rằng đây là sự thiếu phối hợp trong bầu trời ngày càng trở nên lộn xộn của một khu vực nguy hiểm.

Các quan chức Mỹ cũng khẳng định họ không được thông báo trước khi Nga bắn 26 quả tên lửa hành trình qua khoảng cách gần 1000 dặm qua lãnh thổ Iran, Iraq tiến vào Syria từ biển Caspian, bất chấp sự hiện diện liên tục của máy bay không quân Mỹ và đồng minh trong khu vực. Liên minh không kích ISIS do Mỹ dẫn đầu đã phải điều chỉnh lại đường bay để tránh va chạm với Nga.

Tướng Tahseen Ibrahim, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq được The Washington Post dẫn lời khẳng định: "Iraq không có bất kỳ thông tin nào về những tên lửa này. Chúng tôi có lực lượng không quân trên bầu trời, máy bay của chúng tôi cũng như hoạt động vận tải đường không. Điều này là rất nguy hiểm".

Ibrahim cho biết, Iraq sẽ khởi động một cuộc "điều tra" và nâng cao mối quan tâm với các hành động của Nga. Sự việc xảy ra trong lúc Baghdad tìm cách mở rộng hợp tác với Moscow, chỉ 2 tuần sau khi Nga - Iraq - Iran và Syria công bố thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo.

Tuy nhiên trung tâm phối hợp thông tin theo thỏa thuận này chưa đầy đủ cơ chế vận hành, đó là lý do tại sao các thông tin chưa được chia sẻ. Vụ Nga phóng 26 quả tên lửa hành trình không báo trước là nội dung chính của cuộc thảo luận giữa tướng John R. Allen phụ trách hoạt động của liên minh không kích ISIS với lãnh đạo Bộ Quốc phòng Iraq hôm Thứ Năm.

Khi được hỏi về sự phối hợp với quân đội Iraq trong vụ phóng tên lửa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ phóng viên The Washington Post sang gặp Bộ Quốc phòng, nhưng đại diện cơ quan này không trả lời điện thoại và fax hôm Thứ Sáu. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cũng không trả lời. 

Truyền thông Nga thì khẳng định, Moscow đã phối hợp với cả Iran và Iraq trong vụ phóng tên lửa hành trình sang Syria từ Caspian.

Hồng Thủy