Tu-22 - oanh tạc cơ chiến lược của Không quân Nga

Báo chí Nga đưa tin cho biết gần đây Nga tiếp tục từ chối đề nghị bán máy bay ném bom Tu-22 của nước này cho quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh có ý định mua Tu-22 để thay thế cho các phi đội máy bay ném bom chiến lược H-6 đang trong quá trình lão hóa của mình.

Theo thông tin của tờ Nhà phân tích quân sự Nga xuất bản hôm 3/1/2014, Nga đã từ chối bán máy bay ném bom tầm xa Tu-22 cho quân đội Trung Quốc, một động thái được xem là nước đi đề phòng, đảm bảo an ninh cho chính mình bởi đây là một trong những loại vũ khí Moscow tuyệt đối không cho phép xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay quân đội Trung Quốc vẫn sử dụng các máy bay ném bom tầm xa chiến lược H-6 có từ kỷ nguyên Liên Xô. Loại máy bay này đến nay vẫn được xem là các mục tiêu dễ dàng bị tiêu diệt bởi các máy bay chiến đấu cũng như các hệ thống tên lửa phòng không của Nga và Mỹ.

Oanh tạc cơ H-6 của quân đội Trung Quốc có các điểm yếu là to xác, tốc độ bay chậm. Không quân TQ hiện nay đang duy trì hoạt động của hơn 100 chiếc H-6.

Máy bay H-6 của Trung Quốc là loại vũ khí được chế tạo dựa trên các đặc điểm cơ bản của máy bay ném bom Tu-16 do Liên Xô cũ nghiên cứu, chế tạo. Trung Quốc từng mua các máy bay Tu-16 của Liên Xô trong năm 1958.

Giai đoạn hiện nay, bằng việc thay thế động cơ D-30KP-2, bổ sung hệ thống điện tử hàng không cải tiến cho các máy bay ném bom H-6, Trung Quốc đã chế tạo cho mình một phiên bản mới hơn mang tên H-6K.

Tầm hoạt động và tác chiến của phiên bản H-6K được nới rộng từ 18000 km lên 30000 km.

H-6K có thể mang theo tối đa 6 tên lửa hành trình chiến lược CJ-10A - loại tên lửa được TQ sử dụng các đặc điểm của tên lửa hành trình Kh-55 do Nga sản xuất để phục vụ chế tạo hàng loạt.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, mặc dù được cải tiến nhiều nhưng các oanh tạc cơ tầm xa H-6K của Trung Quốc vẫn không thể địch nổi và so sánh với các oanh tạc cơ B-2 và Tu-22 của Mỹ và Nga.

Các nhà phân tích quân sự của Nga cho biết, hiện nay, các oanh tạc cơ H-6Kcủa Trung Quốc không đủ khả năng để thực hiện các sứ mệnh mang tính chất chiến lược do bán kính hoạt động của nó quá kém so với các đối thủ Nga, Mỹ.

Nguồn tin từ báo chí Nga cho biết, hiện nay Trung Quốc đang ân thầm cố gắng phát triển một số mẫu máy bay ném bom chiến lược mới để thay thế cho các oanh tạc cơ H-6K.

Tuy nhiên, đây thực sự là một tham vọng khó khăn đối với ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc. Với mong muốn đuổi kịp và cạnh tranh với Mỹ, Bắc Kinh phải xem Moscow như một đối tác và cầu nối cực kỳ quan trọng để thực hiện tham vọng của mình.

Bình Nguyên