Nga: LHQ không có quyền ủng hộ nước ngoài can thiệp vào Syria

02/09/2012 07:19 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Hoạt động của nước ngoài hỗ trợ cho lực lượng đối lập tại Syria không vì lợi ích của người dân Syria mà vì các lợi ích địa chính trị của chính họ.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH KIM JONG-UN PHÌ PHÈO THUỐC LÁ, CÙNG VỢ NGỒI QUÁN CAFE<<<

Hôm nay, 01/9, phát biểu tại Đại học Ngoại giao Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc không có quyền ủng hộ một nghị quyết hoặc can thiệp của nước ngoài vào Syria. Bất cứ kế hoạch nào nhằm rút quân đội chính phủ trong khi chiến sự vẫn tiếp diễn là không có cơ sở và không khôn ngoan.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ngoài ra, ông cũng cho rằng yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad từ chức như một điều kiện tiên quyết để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria là hoàn toàn phi thực tế, và Nga “chỉ xem xét những điều thực tế.”

Sau khi trở về từ hội nghị ở Geneva hồi tháng Sáu, ông Lavrov nhấn mạnh rằng tuy các quốc gia tham dự có nhiều ý kiến khác nhau về cuộc xung đột ở Syria nhưng tất cả đều nhất trí hướng tới một Syria tự do, ổn định, độc lập và dân chủ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng phương Tây và một số quốc gia khác trong khu vực đang gây sức ép để tiến hành can thiệp từ bên ngoài.

“Việc can thiệp từ bên ngoài phải mang tính tích cực và phải tạo sức ép lên cả hai phe để chấm dứt bạo lực. Việc cho rằng chính phủ phải rút quân trước rồi mới đến phe đối lập là một kế hoạch không khả thi.”

Ngoại trưởng Nga bổ sung rằng hoạt động của nước ngoài hỗ trợ cho lực lượng đối lập là “không vì lợi ích của người dân Syria. Động cơ của họ là các lợi ích địa chính trị của chính mình.”
Bảo Thành (Nguồn: RT)