Nga - Mỹ kêu gọi lệnh ngừng bắn cục bộ tại Syria

14/01/2014 10:37 SVTT Dương Ngọc
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn cục bộ ở Syria.

Trong một cuộc họp Paris hôm Thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn cục bộ ở Syria cũng như tăng cường viện trợ quốc tế đối với quốc gia này. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Paris.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng: "Hôm nay, chúng tôi nói chuyện về khả năng triển khai một lệnh ngừng bắn cục bộ ở Syria, có lẽ đầu tiên là ở tỉnh Aleppo."

Về phía mình, Ngoại trưởng Larvov cho biết, hoạt động viện trợ nhân đạo đến Syria đã bị gián đoạn bởi quân nổi dậy. Cho đến nay lực lượng nổi dậy đã giết chết 32 nhân viên cứu trợ quốc tế. Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm, chính phủ Syria sẽ đảm bảo sự an toàn cho một đoàn viện trợ nhân đạo sắp  được gửi đến một trại tị nạn của người Palestine.  

Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có bổi gặp gỡ với Lakhdar Brahimi, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về Syria để thảo luận về việc chuẩn bị cho  buổi đàm phán hòa bình về vấn đề Syria sắp diễn ra tại Thụy Sĩ ngày 22/1.

Buổi đàm phán tuần tới với sự tham dự của các quốc gia: Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và khoảng 30 nước khác. Ngoài ra còn các đại diện đến từ Liên Hợp Quốc, Liên đoàn Ả Rập, Liên minh châu Âu và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo.     

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, tính đến nay hơn 100.000 người đã thiệt mạng và 9 triệu người phải di dời vì cuộc nội chiến ở Syria./.

SVTT Dương Ngọc