Nga phái chuyên gia sang Pháp tháo dỡ thiết bị trên tàu Mistral

26/07/2015 07:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga chuẩn bị gửi một nhóm chuyên gia tới Pháp để tháo dỡ các thiết bị liên lạc và kiểm soát của mình trên tàu Mistral mua của Pháp.

Tờ VZ của Nga ngày 25/7 đưa tin cho biết, Nga chuẩn bị gửi một nhóm chuyên gia tới Pháp để tháo dỡ các thiết bị liên lạc và kiểm soát của mình trên tàu Mistral mua của Pháp.

Tàu Mistral. Ảnh London Post. 

VZ dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga cho biết, các thiết bị được tháo dỡ có thể được tái sử dụng trên các tàu khác của Hải quân Nga.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, đại diện của Moscow và Paris hồi đầu tuần này đã tiến hành đàm phán tháo gỡ các thiết bị do Nga sản xuất trên tàu Mistral mua của Pháp tại Moscow.

Nga đã chi 1,2 tỷ USD mua 2 chiếc tàu Mistral của Pháp trong năm 2011. Tàu đã đóng xong và đã được lắp đặt một số thiết bị của Nga để phù hợp với nhu cầu của lực lượng Hải quân nước này. 

Tuy nhiên, ngày 17/7, hai bên đã quyết định hủy hợp đồng do Paris không thể bàn giao tàu vì áp lực từ Mỹ trong nỗ lực trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các đại diện của Nga và Pháp vẫn tiếp tục đàm phán về vấn đề này do chưa thống nhất được mức bồi thường. Vụ việc đã trở thành đề tài tranh cãi giữa hai bên và thu hút nhiều sự chú ý của dư luận quốc tế.

Nguyễn Hường