Nga phát triển tàu ngầm hạt nhân, duy trì vị trí cường quốc hải quân

06/08/2012 20:39 Anh Vũ (Nguồn RIA)
(GDVN) - Nga muốn duy trì vị trí cường quốc hải quân bằng việc trang bị đội tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới nhất có thể mang theo tên lửa hạt nhân xuyên lục địa Bulava.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ khởi công xây dựng một trong những tàu ngầm thế hệ mới nhất của Nga và tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng hải quân hạt nhân để bảo vệ vị trí của đất nước là một cường quốc biển trên thế giới.

Tổng thống Nga Putin tại lễ khởi công xây dựng tàu ngầm hạt nhân có tên Knyaz Vladimir.

Con tàu này là tàu ngầm hạt nhân lớp Borei thứ tư, có tên Knyaz Vladimir, thuộc Dự án 955A được thiết kế để mang theo tên lửa hạt nhân xuyên lục địa Bulava, hay còn gọi là Mace. Đây là một trong những tên lửa mới nhất và mạnh nhất của Nga.

"Chúng ta tin rằng đất nước của chúng ta sẽ duy trì vị trí một trong các cường quốc hải quân hàng đầu thế giới" - Putin phát biểu tại một cuộc họp của các chỉ huy hải quân và các quan chức chính phủ tại xưởng đóng tàu Sevmash ở miền bắc nước Nga.


Sevmash là nhà máy đóng tàu lớn nhất của Nga và hãng sản xuất tàu ngầm hạt nhân duy nhất nằm ở thành phố cảng Severodvinsk trên biển Bạch Hải.

Ba tàu ngầm hạt nhân lớp Borei khác cũng đang được phát triển ở các giai đoạn khác nhau tại nhà máy này. Chiếc Yury Dolgoruky đang trong quá trình thử nghiệm, trong khi tàu Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đang trong quá tình xây dựng.

Theo ông Putin, nhiều tàu chiến thế hệ mới - cả hai tàu nổi và tàu ngầm - cần được xây dựng cho hải quân Nga, phát triển hoàn chỉnh với các loại vũ khí tiên tiến, hệ thống chỉ huy, kiểm soát và hệ thống thông tin liên lạc.

Đến năm 2020, Nga sẽ có thêm 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và hải quân nước này sẽ nhận thêm 51 tàu chiến mới.

Các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được dự kiến ​​sẽ trở thành trụ cột của hải quân Nga, thay thế các tàu đã lão hóa thuộc Dự án 941 và Dự án 667.

Tổng thống Nga Putin đang nỗ lực thúc đẩy để các tàu ngầm, tên lửa sẽ trở thành vũ khí chiến lược của hải quân Nga và sẽ nhận được khoản chi phí bằng gần một phần tư trong ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỷ USD) của nước này.

Sau gần hai thập kỷ thiếu kinh phí, Nga hiện đang đẩy mạnh hiện đại hóa lực lượng chiến đấu và thiết kế lại các vũ khí của mình.

Anh Vũ (Nguồn RIA)