Nga phủ nhận điều tàu chiến đến Syria

17/06/2012 19:08 Ngọc Huyền (Nguồn RIA)
(GDVN) - Nguồn tin từ Hạm đội Biển Đen của Nga đã phủ nhận việc điều tàu đổ bộ chở vũ khí và quân đội đến Syria.

Theo một nguồn tin từ Hạm đội Biển Đen của Nga trả lời hãng tin RIA Novosti ngày 17/6 cho biết, việc một số kênh thông tin truyền thông đưa tin tàu đổ bộ Nga chở vũ khí và quân đội đang trên đường đến Syria là không đúng.

Tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov của Nga.

"Không có thủy quân lục chiến trên tàu và không có một mệnh lệnh nào được đưa ra về chuyến đi đến Syria. Các thuỷ thủ đang tham gia vào các hoạt động thường ngày" - nguồn tin cho biết.

Một số nguồn tin Ucraine dẫn tin từ CNN và các phương tiện truyền thông phương Tây khác cho rằng tàu đổ bộ Nikolai Filchenkov của Hạm đội Biển Đen đóng tại Crimea, Ukraina đang hướng về cảng Tartus, Syria mang theo vũ khí và thủy quân lục chiến để bảo vệ căn cứ hải quân của Nga.

Truyền thông Mỹ còn tuyên bố tình báo Mỹ đang theo dõi chuyến đi của tàu hướng đến Syria.

Trước đó, vào cuối tháng 5, một vài kênh truyền thông Nga và phương Tây cho rằng, con tàu Professor Katsman chở số lượng lớn hàng hóa đã neo đậu tại cảng Tartus của Syria vào ngày 26/5 và bị cáo buộc chở vũ khí cho phe của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Ngay sau thông tin trên, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice đã cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho Syria.

Đáp lại, Moscow bác bỏ mạnh mẽ thông tin trên, nói rằng Nga "không cung cấp vũ khí cho Syria, hoặc bất cứ nơi nào khác."

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, khoảng 10.000 người đã bị giết chết ở Syria kể từ khi một cuộc tổng nổi dậy chống lại Tổng thống Assad bắt đầu từ trong năm 2011, từ một cuộc biểu tình hòa bình nhưng đã ngày càng gia tăng tính chất quân sự.
 
Ngọc Huyền (Nguồn RIA)