Tờ “Thời báo Kinh Hoa” dẫn lời Andrei Klishas, Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp - Hội đồng Liên bang Nga, cơ quan phụ trách công tác khởi thảo dự luật chống trừng phạt, chiều ngày 5 tháng 3 cho biết, nội dung chủ yếu của dự luật chống trừng phạt này bao gồm:

Một khi Mỹ-Âu tiến hành trừng phạt kinh tế đối với Nga, Nga sẽ áp dụng các biện pháp như tịch thu tài sản, đóng băng tài khoản đối với các công ty Mỹ, châu Âu ở Nga.

Lực lượng tên lửa của Ukraine

Ông cho biết, bất cứ biện pháp trừng phạt nào đều tác động lẫn nhau, dự luật này sẽ bảo vệ chủ quyền của Nga tránh bị xâm phạm.

Klishas cho biết, các nghị sĩ tham gia khởi thảo dự luật đang thận trọng nghiên cứu mức độ tịch thu tài sản, "nhưng chắc chắn, điều này sẽ tuân thủ tiêu chuẩn các biện pháp có liên quan của châu Âu, dự luật sẽ tham khảo cách làm của Cyprus".

Tài chính Ukraine căng thẳng cầu viện Mỹ

Tại hội nghị Chính phủ ngày 5 tháng 3, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cho biết, tình hình tài chính của Ukraine rất nghiêm trọng, khoản viện trợ kinh tế cả gói do Mỹ, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và EU cung cấp cho Ukraine có lợi cho ổn định tình hình.

Tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban EU Barroso ngày 5 tháng 3 cho biết, EU chuẩn bị cấp gói viện trợ 11 tỷ Euro cho Ukraine trong mấy năm tới.

Tại Kiev, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4 tháng 3 cho biết, Mỹ sẽ cố gắng hết sức giúp đỡ Ukraine, chuẩn bị cung cấp khoản vay 1 tỷ USD cho Ukraine.

Ông Kerry còn cho biết, Mỹ sẽ giúp Ukraine ứng phó với "vấn đề thao túng" của Nga trong hợp tác kinh tế, chẳng hạn liên quan đến sô cô la, giá cả khí đốt.

Đông Bình