Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử ở Ukraine, Mỹ hoan nghênh

24/05/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/5 cho biết, Nga đã sẵn sàng tôn trọng kết quả bầu cử Tổng thống tại Ukraine ngày 25/5 và làm việc với chính quyền mới.

"Chúng tôi giờ đang làm việc với những người kiểm soát quyền lực, nhưng sau bầu cử, chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền được bầu", ông Putin nói bên lề một hội nghị kinh tế ở Saint Petersburg.

Tuy nhiên, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ giám sát hành động của chính phủ sau bầu cử cuối tuần này xem họ có thực sự đưa đất nước Ukraine ra khỏi khủng hoảng kéo dài hay không và yêu cầu dừng các hoạt động quân sự ngay sau bầu cử.

Tổng thống Putin trả lời phỏng vấni bên lề một hội nghị kinh tế ở Saint Petersburg.

Lập trường mới của thấy ông Putin đã sẵn sàng để tránh căng thẳng hơn nữa với láng giềng. Trước đó, Putin đã chỉ trích chính phủ lâm thời của Ukraine, bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bầu cử và cho rằng điều kiện cho cuộc bầu cử của Ukraine không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế .

Putin cho rằng Ukraine đã rơi vào một cuộc nội chiến toàn diện khi xung đột giữa những biểu tình ủng hộ Nga và lực lượng chính phủ ở miền Đông Ukraine vẫn tiếp diễn. 

Ông cũng nói các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu để phản đối sự sáp nhập Crimea sẽ có tác động  ngược lại tới phương Tây; cáo buộc phương Tây gia tăng căng thẳng và không sẵn sàng mở đối thoại với Nga.

Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng tàn phá đất nước Ukraine và mối quan hệ với Moscow sẽ sớm kết thúc và đưa mọi thứ trở lại bình thường. 

Ngay sau tuyên bố trên của ông Putin, Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney đã Mỹ lên tiếng hoan nghênh động thái này. 

"Chúng tôi hoan nghênh tín hiệu từ Nga rằng họ sẽ chấp nhận kết quả bầu cử tự do, công bằng và dân chủ ở Ukraine... Chúng tôi sẽ xem liệu Nga có công nhận kết quả này hay không và thực hiện các bước tiếp theo để tương tác với chính phủ Ukraine và người chiến thắng của cuộc bầu cử Tổng thống," - ông Carney nói./

Nguyễn Hường