Nga sẽ gia nhập WTO “vào tháng tới”

01/11/2011 10:53 Theo Thanh niên
Trở ngại có vẻ đã được gỡ bỏ sau khi Georgia phản ứng tích cực với đề xuất do bên trung gian hòa giải là Thụy Sĩ đưa ra hồi tuần trước.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Nga là Arkady Dvorkovich ngày 31.10 cho biết sau 18 năm nỗ lực vận động, nước này có thể trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào giữa tháng 12.

Ông Medvedev và bà Calmy-Rey - Ảnh: AFP

Theo AFP, Nga là nền kinh tế lớn nhất còn nằm ngoài WTO và quá trình gia nhập lâu nay luôn bị cản trở bởi mâu thuẫn giữa nước này với Georgia. Georgia là thành viên duy nhất của WTO còn phản đối chuyện kết nạp Nga, xuất phát từ các tranh cãi quanh vấn đề Abkhazia và Nam Ossetia. Đây là hai vùng tuyên bố ly khai khỏi Georgia và được Nga công nhận độc lập sau cuộc chiến ngắn năm 2008.

Trở ngại có vẻ đã được gỡ bỏ sau khi Georgia phản ứng tích cực với đề xuất do bên trung gian hòa giải là Thụy Sĩ đưa ra hồi tuần trước. Theo cố vấn Dvorkovich, một nhóm làm việc của Nga có thể sẽ họp vào ngày 11.12 và “nếu tình hình suôn sẻ, quá trình gia nhập có thể được hoàn tất vào ngày 15.12”.
 
Phát biểu sau cuộc gặp ngày 30.10 với người đồng cấp Thụy Sĩ Micheline Calmy-Rey tại Moscow, Tổng thống Dmitry Medvedev nói ông hy vọng Nga có thể gia nhập WTO cuối năm nay.

Hôm qua, bà Calmy-Rey đến Georgia để gặp Tổng thống Mikhail Saakashvili. Nga cho hay sẽ chính thức phản hồi trong tuần này với đề xuất của Thụy Sĩ, theo đó một bên thứ ba sẽ giám sát việc hàng hóa ra vào Abkhazia và Nam Ossetia.

Theo Thanh niên